Cách cúng cầu siêu cho các vong và hài nhi

Bài viết này mình đã đăng từ năm trước. Nay đến mùa vu lan, mình  xin bổ sung thêm những điều các bạn chưa rõ mà hay viết thư hỏi  để các bạn làm được hiệu quả hơn. 

Bước vào mùa Vu lan đồng thời cũng là mùa cầu siêu cho vong linh tháng 7. Chúng ta, ai cũng có cha mẹ, ông bà, gia tiên, cửu huyền thất tổ. Hầu như tất cả các gia đình bên Phật giáo hay lương ( dân gian đơn thuần) đều có lễ cúng cơm hay đốt vàng mã cho gia tiên vào dịp này với tâm tư tưởng nhớ và cầu siêu cho người quá vãng. Nhưng trong đó có những vong nhi chưa kip làm người, lại không bao giờ được một lời cầu chúc siêu sinh bởi các vong nhi đó chưa có sự hiện diện trên cõi đời. Đồng thời từ sâu thẳm, nó lại là nỗi đau một thời thầm kín, những sai lầm tuổi trẻ, của chị em nên nhiều khi người ta cố quên đi… hoặc đơn giản do hoàn cảnh điều kiện mà không thể sinh thêm những bé thứ 2, thứ 3, thứ 4… “do vỡ kế hoạch” hay con chẳng may sa sẩy khi chưa kịp làm người. Dù là lý do gì thì chúng ta đều tiếc và buồn vì những điều đó.
Nếu một lần chúng ta hạnh phúc trước những đứa con được sinh ra bằng da bằng thịt, chúng ta có chợt nhớ rằng có một hay những đứa trẻ như thế đã bị tước bỏ đi quyền được sống và được yêu thương? Có ai hiểu được những vong linh đó hờn tủi đến mức nào, khổ đau đến mức nào khi bị đọa như vậy?. Có vong cam phận khổ đau lang thang trong âm cõi, có vong buông bỏ rồi siêu thoát đi đầu thai. Có vong giận hờn oán trách liền theo bám những người cướp đi mạng sống của nó để gây chướng ngại, oán hờn…IMG_4956
Đôi khi chúng ta gặp những cản trở trong cuộc sống, đôi khi chúng ta cứ lận đận, long đong, đôi khi con cái chúng ta cứ ốm yếu hay quấy quả mà không rõ nguyên nhân… Chúng ta mệt mỏi nhưng không biết do đâu, đôi khi lòng chúng ta day dứt một cách mơ hồ về một điều gì đó…
Nếu thực tâm, các bạn dù vô tình hay cố ý đã phạm lầm lỡ ,  các bạn hãy tìm cách hóa giải nghiệp chướng đó cho lòng thanh thản. Cho những vong nhi được ngậm cười, yên lòng đi đầu thai nơi cửa khác. Bạn cùng con gái xin được chia sẻ tới các bạn cách tự cúng cầu siêu cho các vong một cách đơn giản như sau:


Không nhất thiết các bạn cứ phải vào chùa đăng ký làm lễ tốn kém. Chỉ cần thành tâm, các bạn có thể tự làm được ( khi chúng ta tự làm, chúng ta mở được tâm từ bi hoan hỉ của mình, chúng ta tự sám hối bằng cảm xúc thành thật của chúng ta, thì theo như cảm xạ, nó là sự kết nối với tâm linh. Điều này tốt hơn là đưa tiền ủy thác cho nhà chùa hay người khác làm hộ).

Đây là một trong những pháp cúng bên Phật giáo thuộc Mật nên ít người biết. Lễ này chỉ đơn thuần là hỏa cúng những thức ăn vật dụng thực để tạo mùi hương trước là dâng lên Chư Phật và các đấng quyền năng khác, thể hiện lòng thành tâm và hướng về Phật Pháp, sự mong cầu được chở che, an lành.  Sau đó là hướng tâm về các vong linh tạo sự kết nối ( nhờ thành tâm sám hối và mở lòng cúng dường hồi hướng, chúng ta  an ủi, giúp các vong được hoan hỉ thoát khỏi khổ đau).  Bằng sự thành tâm cầu nguyện và lễ hỏa cúng thanh sạch này, nó giúp các vong dễ thọ nhận bởi các vong linh thế giới bên kia không hưởng thức ăn, đồ dùng như chúng ta mà chỉ dùng bằng mùi hương và sự quán tưởng( mùi thơm làm cho họ hoan hỉ. Sự quán tưởng ( chỉ cần họ tự nghĩ đến vật dụng hay thức ăn gì sẽ thấy như đang được dùng vật dụng thức ăn đó, tạo cảm giác đủ). Chúng ta có cúng cỗ bàn hay vàng mã họ đều không dùng được vì các thứ đó là vật thể ( Mà họ lại thuộc thế giới phi vật thể, nênhọ  chỉ dùng được kiểu phi vật thể thôi). Mình giải thích thế  để các bạn hình dung ra vì sao không cần vàng mã. Còn cúng cỗ trên ban thờ là cúng vì lòng tưởng nhớ người thân, cúng cho thỏa cái tâm của chúng ta chứ không phải cúng để vong thọ nhận).

Lễ  hỏa cúng này giúp lan tỏa hương phẩm vật trong không gian vô cùng tận nên các vong ( dưới dạng  “thần thức”) thọ nhận được dễ dàng. Vì để tất cả các bạn( không là phật tử) đều có thể thực hiện được nên mình hướng dẫn theo cách dễ  hiểu với cách cúng chỉ đơn giản như  sau;
Cứ vào ngày giằm hàng tháng, bạn mua hương hoa thắp hương trên ban thờ ( ban Phật nếu có) ban thần linh gia tiên  nhà mình ( khấn như bình thường . Bạn khấn thêm câu xin phép ” Hôm nay nhân ngày rằm tháng … con xin phép các thần linh sở tại cho con được làm lễ hỏa cúng Trước là cúng dường Chư Phật, chư Bồ Tất, các chư thiên, thiện thần, hộ pháp và các thần linh. Sau là cho con được phép thỉnh các vong linh trong gia tiên họ…( họ của gia tộc) , hoặc vong linh hài nhi của con cùng toàn thể các vong linh không chừa sót ai tới thọ nhận lễ hỏa cúng này. Con xin được sở nguyện cầu như ý . Cung thỉnh). Trong trường hợp điều kiện, ở nhờ , ở trọ không có ban thờ thần linh bạn có thể khấn thầm trước khi bày bánh để đốt thực hiện lễ hỏa cúng. Bạn khấn rằng “do diều kiện con không có ban thờ, con xin phép các thần thành hoàng bản xứ, thần linh thổ địa sở tại nơi đây cho phép con được thực hiện lễ hỏa cúng trước là cúng dường Chư Phật cùng tam bảo, các chư thiên, thiện thần hộ pháp, các quan thần linh và hồi hướng cho tất thảy các vong không chừa sót một ai, vậy con mong các ngài hoan hỉ cho phép con, con xin cảm tạ” Sau đó xếp bánh đồ cúng ra rồi đốt và cúng theo bài hướng dẫn ( bên dưới)

Ngoài hương hoa cúng riêng trên ban thờ Phật và thần linh,  bạn cần mua thêm riêng những thứ sau để làm lễ  hỏa cúng ( Những thứ này để cúng ngoài trời không đặt lên ban thờ thần linh trong nhà): Bánh ngọt (loại thơm, xốp như kem quế, bánh gạo, bánh qui… sữa bột, cháo ăn liền, đường, mật ong, bim bim… nếu có thể thì thêm vuông vải trắng ( vải phin mộc không nilon ) bằng cỡ khăn mùi xoa ( có thể mua cả mét rồi cắt làm 9-12 mảnh dùng dần). Cứ tùy điều kiện, không nhất thiết là tất cả loại thực phẩm trên chỉ một loại cũng được. Dùng một cái chậu kim loại sạch, bóc và xếp các loại bánh trái đó vào  đốt trước cửa nhà, hành lang, hay sân sau nhà đều được. Miễn là nơi sạch sẽ. Dùng 3 thanh hương đốt rồi nhen vào bánh cho cháy. Những thứ bánh này dễ cháy lắm, đốt là cháy ngay ( riêng cháo ăn liền, vải trắng, bim bim thì để sau khi khấnChư Phật, Chư thiên… tới đoạn đọc cúng cho hài nhi thì bỏ đồ này vào cúng cho vong nhi).

Vừa đốt vừa khấn :
OM AH HUNG Xin nhờ lửa làm tan chảy không còn sót những món diệu dục đơn giản nhưng quí giá này hóa một đám mây vô tận trong không gian thành một tiệc cúng dường không chấp trước, xin cho con dâng cúng lên chín phương Trời mười Phương Phật chư Phật mười phương. Hôm nay là ngày… tháng… năm… Tin chủ con là… ở  tại số nhà… thành kính dâng lên cúng dường Chư Phật mong Chư Phật ban phước cho toàn thể chúng sinh không chừa sót một ai những điều an lành nhất. Con cũng xin nhờ vào tiệc cúng dường này, ánh sáng từ bi và trí tuệ của Chư phật sẽ hiện hữu trong tâm con và tất cả mọi người đồng thời chiếu sáng tất thảy các cõi khác để tất thảy hướng về Phật Pháp. Con  nguyện với lòng thành tâm của mình trước Chư Phật xin được sám hối mọi lỗi lầm do thân khẩu ý con đã phạm phải từ trước tới nay.

Con xin cúng dường tới các chư thiên, thiện thần, hộ pháp mong các ngài che chở cho con cùng gia đình luôn an lành, thoát khỏi mọi thế lực xấu và ác của cõi dương và cõi âm.

Con cũng xin được nhờ vào lễ hỏa cúng này, hồi hướng cầu siêu cho tất cả các chúng sinh không chừa sót một ai đang lang thang trong cõi thân trung ấm hay cõi âm để họ bớt sợ hãi, đau khổ  và nhanh chóng được chuyển nghiệp. Con cầu xin được cầu siêu cho cửu huyền thất tổ gia tiên gia tộc họ… cho cha…, mẹ… hay….được hoan hỉ và sớm siêu thoát về nơi cực lạc hay cõi an lành khác.

( Bỏ đồ cúng cho vong nhi vào đốt  … rồi khấn tiếp): Đặc biệt con xin được  thành tâm sám hối cho nghiệp sát con phạm phải đối với các hài nhi đã từng kết duyên cùng con mà con chối bỏ. Cầu mong các hài nhi tha thứ  và xóa bỏ mọi tâm tư oán hờn gây chướng ngại tới con, cầu mong các vong nhi buông bỏ và sớm chuyển đầu thai vào các cõi an lành mới. Cầu mong tất cả các vong nhi khác cũng đều hoan hỉ và siêu thoát như vậy.
Con nguyện sẽ gắng làm những điều thiện để hồi hướng, trợ duyên cho các vong nhi sớm được siêu thoát ( nguyện thêm gì tùy tâm khấn ra…). Cầu mong cho lời nguyện lành của con được thành sự thật. Nếu đã tu thì đọc mật chú, nếu không biết thì đọc thần chú sáu âm của Bồ tát Quán Thế Âm ” OM MA NI PADE ME HUM” 108 lần.[Cách đọc: “ôm ma ni pát đờ ( đờ đọc thầm âm gió) mê hum”. Nếu có điều kiện vào google tìm thần chú 6 âm để hiểu rõ về nội dung và cách đọc thần chú] (Đây là mật chú tuyệt đỉnh với tâm nguyện đại bi cứu giúp hết thảy chúng sinh trong biển khổ của Đại bi Quán Thế Âm Bồ tát , đem lại nhiều lợi lạc)
Sau khi cúng xong hãy nói; “Lễ hỏa cúng đến đây là kết thúc, xin được mời các ngài và các chư vị an tọa về nơi trụ xứ của mình và chỉ trở lại khi gia chủ có lời thỉnh mời. Xin các vong hãy hoan hỷ đón nhận tấm lòng thành của gia chủ mà sớm được siêu thoát”. Cũng xin che chở cho gia chủ mọi sự được tốt đẹp an lành. Gia chủ xin cảm tạ.

Có một số bạn hỏi mình có phải đặt tên cho bé không Mình xin trả lời với cách cúng mình hướng dẫn thì không cần đặt tên bé bởi mục đích là cúng để bé hoan hỉ rồi siêu thoát chứ không cúng để giữ bé lại bên mình. Và đây là cách cúng hướng tâm tới sự TỪ BI thương sót tất thảy chúng sinh của Chư Phật  “cúng cho tất thảy các vong không chừa sót một ai” nên không lo bé bị vong này vong khác bắt nạt. Tất cả các vong họ đều yên vui no đủ hoan hỉ hoặc buông bỏ đi đầu thai theo nghiệp nên họ đều hài lòng, còn tâm người cúng thì thanh thản.

Đây là cách cúng đơn giản nhất mà bất cứ bạn nào muốn đều có thể thực hiện được.
Chỉ đơn giản mất vài ba chục ngàn và khoảng thời gian 20 phút là các bạn sẽ nhận được sự thanh thản và an lành cho tâm hồn.
Nếu có điều kiện, hãy làm đều đặn mỗi tháng vào các ngày giằm. Nếu không, cố gắng làm vào các dịp như giằm: tháng giêng,  tháng 4,  tháng 7, tháng 8, tháng chạp. Nó đem lại cho các bạn nhiều điều lợi lạc hơn bạn tưởng. Chúc các bạn sở nguyện như ý.

Advertisements

224 thoughts on “Cách cúng cầu siêu cho các vong và hài nhi

 1. Ẩn danh

  Bạn ơi cho mình hỏi: Khi thắp hương trên ban thờ thì phải cúng thế nào? Và sau bao lâu thì mình mới đốt những lễ vật đó?

 2. Chào bạn, Nếu nhà bạn có ban thờ Phật thì bạn lễ tại ban Phật trước ( khóa lễ ở ban thờ Phật là do bạn chọn và lễ mỗi ngày) Nếu không thờ Phật, Bạn đặt hoa quả hương đèn ở ban thần linh và gia tiên khấn như bình thường. ( theo bài khấn thần linh gia tiên) Sau đó bạn thêm câu. Nhân tiết ngày rằm này con phát nguyện dâng lễ hỏa cúng, trước là cúng dường lên chư Phật sau là các đấng chư thiên thiện thần hộ pháp, cacs vị thần linh nơi đây và cúng cho gia tiên gia tộc họ….và rộng khắp tới các vong linh trong các cõi. Con xin phép các ngài cho con được thỉnh mời các vị khách tới dự lễ hỏa cúng này. Con xin cảm tạ .
  Khi hương được một nửa bạn dùng 3 nén hương mới cùng các bánh trái xếp vào một chậu hay nồi kim loại chuyên để cúng đốt và khấn như trong bài cúng. Sau khi tụng 108 lần câu chú ” OM MA NI PATDe Me HUM thì lạn hồi hướng công đức cho tất thảy chúng sinh. rồi nói ” Lễ hỏa cúng đến đây…… trở về nơi trụ xứ của các ngài và chỉ trở lại khi gia chủ có lời thỉnh mời. Hãy giúp cho gia chủ được … khỏe mạnh, may mắn, tốt lành… gia chủ xin cảm tạ”.Điều này là sự mặc định và không sợ như mọi người nói là bị quấy quả này nọ đâu. Mình làm điều này tốt cho họ vì họ được no đủ và hướng về cõi Phật lợi lạc về thần thức chứ không phải bố thí kiểu phát chẩn.Khi cúng nhớ thành tâm và tưởng tượng đám khói bay lên đang hóa thành hoa quả dâng chư phật, chư thiên… và quần áo, đồ ăn vô kể và mọi vong đều được nhận. thì rất tốt vì nó như một thứ cảm xạ kết nối giúp ta mở được tâm từ bi.
  Chúc bạn sở nguyện cầu như ý.

 3. Ẩn danh

  Xin cho mình hỏi. Nếu như muốn cầu siêu cho vong nhi mà không phải là con của mình. Thì sẽ thế nào. Cho mình địa chỉ mail của bạn để hỏi được rõ hơn được không. Cảm ơn bạn.

 4. Chào bạn, nếu bạn muốn cầu siêu cho vong nhi không phải con của mình thì bạn chuản bị tất cả như mình hướng dẫn, sau đó bạn thực hiện theo bài đọc nhưng không cần đoạn sám hối cho nghiệp sát mà mình gây ra. Còn cầu siêu cho một vong nhi nào đó cụ thể thì ( nếuv ong nhi mà bạn muốn làm đã sinh ra đời ) bạn đọc tên tuổi và ngày mất của cháu rồi đến cầu chung thêm cho tất cả các vong nhi khác. Nếu chưa ra đời bạn đọc vào phần cầu siêu là xin cầu siêu cho vong nhi của ai đó… và xin được sám hối thay cho ( tên người mẹ nếu có lỗi còn do bị hư thai mà chết thì thôi)… rồi phần còn lại như tiếp theo.
  Bên Phật giáo thì khác tín ngưỡng dân gian là không sợ cúng cho cô hồn thì bị cô hồn quấy quả như mọi người vẫn nói. Khi lòng từ bi mở ra thì không phân biệt thân sơ ruột thịt, kẻ thù… Đã cầu thì cầu cho hết thảy không chừa sót một ai. Với năng lượng từ bi của Phật thì khi làm xong bạn thấy thư thái và nhẹ nhõm vô cùng đừng lo lắng như mọi người vẫn nói. Nếu cần hỏi rõ hơn thì bạn gửi cho mình: vutulanchi@yahoo.com nhé Chúc bạn như ý.

 5. nguyen van hoang

  Mình chúc cho gia đình bạn thật rất rất hạnh phúc nhé Thật cảm on bạn vì nình đang day dứt phải bỏ đứa con vở k h chưa biết tính sao

 6. chào bạn…mình muốn hỏi là nếu mk muốn cúng ở chùa thì đặt lễ ở đâu? khấn ntn và sắm những j? có cần quần áo giấy tiền vàng ko ạ? cảm ơn bạn

 7. Gửi bạn KitTin
  Bạn có thể làm lễ tại nhà như hướng dẫn trên hoặc bạn có thể ra chùa đăng ký 1 khóa lễ để nhà chùa làm hộ bạn. Cũng có thể bạn mua hương hoa và bánh trái như mình hướng dẫn rồi ra chùa lễ. Đầu tiên bạn vào ban Tam bảo dâng hương hoa, khấn trước tam bảo…bạn xưng tên… tuổi… địa chỉ… rồi nói lý do bạn tới cửa tam bảo hôm nay ( …. Hôm nay ngày…. con tới quì trước tam bảo thành tâm xám hối tội lỗic con đã gây ra…. Xin Mười Phương Chư Phật thương xót con và thương xót hài nhi bé nhỏ, xin Chư phật tiếp dẫn hài nhi được siêu thoát về nơi Tây Phương cực lạc hoặc cho hài nhi được đi đầu thai nơi cửa mới an lành. Con xin vì nghiệp chướng mà mình gây ra nay con thành tâm phát nguyện…. ( tùy tâm của bạn ). Con xin hồi hướng mọi công đức về vô thượng bồ đề và toàn thảy chúng sinh. Con cũng xin được làm một lễ hỏa cúng tại chùa …. trước là cúng dường Chư Phật Chư Bồ Tát, sau tới các vị chư Thiên thiện thần Hộ pháp Các chư vị thánh thần. Con xin sám hội tội lỗi và tiêu trừ nghiệp chướng. Sau là con xin cúng và hồi hướng cho vong nhi của con cùng tất cả các vong linh khác không chừa sót một ai. Con xin cảm tạ. Xin cho con được sở nguyện cầu như ý.
  Rồi bạn lấy bánh trái đồ cúng trong túi ra chỗ cây hương hóa vàng mã và đọc bài cúng như trên ( nhớ thay địa chỉ là tại chùa…..)
  Chúc bạn sở nguyện cầu như ý

 8. nguyettam

  mình có thể tự ra chùa và tự làm lễ như bạn hướng dẫn được không bạn.mình ở trọ nên không thờ cúng gì.chỉ ra chùa hàng tháng thui.mong ban sớm hồi âm.cảm ơn

 9. Có thể được bạn Nguyettam nhé! Chỉ cần mình mở tâm mình ra , mình thực sự vì sự tốt lành cho vong linh và chúng sinh. Thành tâm cúng dường, thành tâm sám hối, thành tâm hồi hướng là được. CHúc bạn an lành.

 10. Pingback: Mùa vu lan đến | bancungcongai

 11. Nếu có điều kiện làm được vào các tháng đều đều thì rất tốt. Còn không thì cứ tùy tâm bạn muốn làm vào tháng nào cũng được. Nếu làm không đều đặn, bạn nên chọn tháng 7, 8, giêng, chạp. Tất cả là tùy theo bạn muốn. Nên làm vào rằm là tốt nhất. Thắp hương trên ban thờ xong là bạn đã có thể thực hiện lễ này rồi. Thậm chí, nếu vì điều kiện nhà bạn không có ban thờ thần linh thì trước khi thực hiện lễ cúng này bạn cũng chỉ cần khấn xin các thần linh bằng miệng cũng OK.

 12. Ẩn danh

  Mình ở trọ mà muốn cúng cầu siêu cho hài nhi của mình thì cúng như thế nào?bạn có thể cho mình bài cúng được không?mình rất cần vì hàng tháng mình chỉ cúng thần linh ở ngoài sân thôi

 13. p.thao

  c.ban ban vo th giai thich.cho.minh hieu dc ko vi may thang nay chk sau cua minh ngu ko dc. va concua minh cung the chu thay vong cua pe ma minh sa pha di.trong khj do.minh da giu vao chua hon.mot nam nhung 3 thang may oe xuat hien lam.minh cam thau so lam.khj nghe ox minh.noi…ban lam.on cho.minh bjk la nen.cung banh keo.va hoa qua 3 bo.do nam

 14. thanh thanh

  Chào bạn.mình muốn hỏi là mình ở trọ không có bàn thờ và hàng tháng mình thắp hương thần linh chúa đất ở ngoài sân.mình muốn cúng cầu siêu cho vong nhi của mình thì phải làm thế nào.bạn chỉ giúp mình với.chân thành cảm ơn!

 15. Thân gửi các bạn!
  Mình đã viết rất rõ trong bài rồi đó. Từ cách cúng cho đến các trường hợp, điều kiện khác nhau. Mong các bạn đọc kỹ sẽ hiểu rõ hơn. Bất kể là ban thờ thần linh ở đâu kể cả không có ban thờ thần linh đi nữa, chỉ đơn giản trước khi thưc hiện lễ cúng này bạn cứ khấn trước nơi bạn định làm lễ xin phép ” Hôm nay ngày… con là… hiện đang ở tại số nhà… Thành tâm thành ý xin phép Ngài thành hoàng bản xứ thần linh thổ địa, táo phủ thần quân cùng các chư vị tôn thần cai quản khu vực này cho phép con được thực hiện một lễ cúng dường trước là dâng lên mười phương chư Phật, các vị chư thiên, thánh thần, hộ pháp, các chư vị thần linh sở tại xin chứng minh công đức, sám hối lỗi lầm, sau là hồi hướng tới tất cả cá vong linh trong được về thụ hưởng vậy xin phép các ngài cho được sở nguyện như ý. sau đó các bạn thực hiện lễ hỏa cúng trên. Mọi thứ đều từ tâm mà ra. Đừng sợ lễ đầy hay vơi, khấn khéo hay vụng. Tất cả chỉ cần tâm thật sự mong cầu, thật sự sám hối là mọi việc đều an lành, lòng sẽ thanh thản. Chúc các bạn sở nguyện như ý.

 16. thanh thanh

  Chào chị Lan Chi.!cảm ơn chị và nhờ có chị chỉ bảo e mới có thể tự cúng cầu siêu cho hài nhi của mình.đó là niềm chăn trở và hối hận tội lỗi nhất mà em luôn canh cánh trong lòng.nhưng giờ thì em đã thấy lòng mình thanh thản hơn rất nhiều.e chỉ biết nói cảm ơn chị rất nhiều.chị ơ.e nghe các cụ nói khi người thân của mình qua đời mà mình muốn họ xiêu thoát mà mình không biết nhiều về kinh Phật thì cứ thành tâm niệm nam mô a di đà Phật cũng được phải không chị.mỗi lần e nghĩ tới hài nhi nhỏ của e e rất muốn đọc một cái gì đó đại để là kih Phật để cho hài nhi được siêu thoát về nơi an lành khác nhưng e lại không biết chút gì về kinh Phật.chị có thể chỉ cho em được không?em cảm ơn chị nhiều…
  em Thanh Thanh

 17. dung

  chị ơi em có thể đi chua và câu siêu cho bé đc không ạ^^ em ko hiêu lắm về những thứ cân mua chị ạ^^ bánh gạo bim bim^^ vs khan phin trắng đúng ko ạ^^ cái hương là nc hoa hay dầu thơm vậy chị^^ chị giúp em với^^ em muốn câu cho con

 18. GỬI THANH THANH
  Chị thật vui khi giúp được em và mọi người. Đơt này chị đi công tác và bận nên không vào blog trả lời mọi người kịp thời. Thông cảm cho chị nhé. Chị cũng xin trả lời băn khoăn của em. “KHi người thân mất cần làm gì?” đó là một câu hỏi rất nhiều người băn khoăn. Tạm thời chị có thể nói với em là em có thể đọc tụng niệm “ADIDAPHAT” hoặc em có thể tụng thần trú sáu âm OM MA NI PADE ME HUM như chị hướng dẫn ( cụ thể hơn thì google ra video về thần trú để nghe cách đọc) sau đó nói “con xin hồi hướng cho vong linh… được Chư Phật tiếp dẫn siêu thoát về nơi cực lạc. Do chị đang bận nên chị chưa đưa bài hướng dẫn những điều người sống có thể làm với người sắp lâm chung hoặc vừa mất. Đó là điều cực kỳ hữu ích để giúp người hấp hối được siêu thoát Chị sẽ gửi ngay khi có thể vì bài đó khá chi tiết và dài. Em chịu khó thỉnh thoảng ngó qua blog của chị nhé. Chúc em an vui, sở nguyện như ý!

 19. GỬI DUNG
  Em cứ đọc kỹ vì trong bài chị đã nói kỹ về cách làm và đã nhiều bạn làm được rồi nhé. Bánh thì tùy tâm 1 thứ cũng được, vải là phin không nilon, hương là thanh hương mình vẫn thắp trên ban thờ. Em cứ bình tĩnh đọc từng chút rồi gạch từng mục ra giấy để nhớ là làm được thôi. CHúc em thành công.

 20. thanh thanh

  Chị ơi…!em cũng vào Google để tìm kiếm video thần chú sáu âm nhưng nghe trong đó các sư thầy đọc em không làm theo được chị ạ em thấy khó quá,em vẫn thường hay đọc như thế này không biết có đúng không,..úm ma ni pátđ mê hum.nhưng trong video thì từ hum lại được đọc gấp đôi âm u đấy lên chị ạ.em đọc như cách đọc của em có được không chị

 21. Ẩn danh

  em cảm ơn chị, em cũng đang hối hận vì những gì mình đã làm trong quá khứ, đã bỏ những giọt máu của mình và hôm nay chị đã cho em biết cách sám hối để phần nào lòng em thanh thản

 22. Chào Phan! Xin lỗi vì mình ko rõ ý của bạn lắm. ( nếu bé bạn đã ko quen biết thì ko thể là “một” mà phải là “những” chứ? Tuy nhiên điều đó ko quan trọng vì trong bài viết mình đã nói rõ rồi. Vơi quan điểm giáo lý của đạo Phật, yêu thương với tất thảy chúng sinh, ko phân biệt chừa sót một sinh linh nào, lễ cúng trên giúp người thực hành khoá lễ mở lòng từ bi tới tất thảy chúng sinh nên khi bạn thực hiện lễ cúng trên là bạn đang cúng cho “tất thảy các chúng sinh mà bạn ko quen biết” . Như thế bạn chỉ cần ko đọc phần sám hối là xong. Nếu bạn đã mở lòng cầu siêu cho 1 bé ko quen thì ha xin hãy mở lòng cầu cho tất thảy các bé và các vong linh khác. Đó chính là ” tâm bồ đề” đó bạn. Chúc bạn vui!

 23. Ẩn danh

  Chị ơi.e rất khổ tâm nhưng e k có điều kiện để làm lể thì phải lm sao đây chị..e k biết lm gì cả.đau lòng lắm nhưng vì mt số điều kiện k cho phép nên e k lm đc.e có vào chùa lm lể một lần rồi.nhà chùa dặn cứ cuối tuần là đến dky làm lể cho đến 49ngày nhưng vì hoàn cảnh e k đến đó làm lể tuần tiếp được.vậy có sao k chị

 24. Mình muốn cúng cầu siêu cho hai vong linh hài nhi của mình, nhưng ko phải do mình phá bó mà 1 lần thai bị chết lưu lúc 9 tuần và 1 lần bị sảy lúc 5 tuần mà ko biết nguyên nhân tại sao. Mình muốn đc cúng khấn tại nhà vào các ngày rằm hàng tháng(cúng khắn đơn giản thui) hoặc thỉnh thoảng ra chùa khấn nhưng mình ko biết phải thờ khân như thế nào, có thể hướng dẫn mình một bài khấn mẫu đơn giản ko?
  Mình thực lòng muốn đc cầu siêu cho các con, nên rất mong đc giúp đỡ và chỉ bảo cho mình.

 25. Chào chị!
  Em đang rất muốn cúng siêu thoát cho con em và em đã đọc rất kỹ bài viết của chị rồi nhưng chị có thể cho em xin số phone để chỉ trực tiếp cụ thể qua đt dược không? Tại có mấy chỗ em đọc em có thắc mắc muốn hỏi trực tiếp chị cho đúng. Rất monh nhận được sự phản hồi của chị

 26. Lễ cúng có thể thực hiện vào bất cứ thời gian nào trong ngày thùy theo điều kiện từng người bạn nhé. Mình thường hay cúng vào buổi sáng sớm trước khi đi làm mỗi ngày rằm hàng tháng. Bạn Nguyệt nếu cần hỏi giì cứ comment vào trang mình sẽ trả lời bạn Nguyệt nhé.

 27. Ẩn danh

  chi giup e voi e co lo pha thai.tu hom day em khoc suot va thuong thai nhi lam nhung khong biet cung o nha nhu the nao ca.chi giup em voi.

 28. trangmun87

  Chào bạn, mình có thai nhưng không may em bé chỉ được đến 8 tuần thì bị lưu. Cả nhà mình rất buồn và thương con, muốn cúng cho con nhưng nhà mình ở chung cư, không thể làm hoả cúng ở hành lang được. Cả chung cư mình nếu muốn hoá vành đều fải xuống tầng 1, hoá chung trong 1 chỗ. Như vậy mình có thể thay thế hoả cúng bằng cách cúng bình thường, đặt một mâm cúng trước cửa nhà để cúng được không, hay mình vẫn chuẩn bị một chậu kim loại sạch rồi hoả cúng dưới tầng 1. Rất mong bạn hồi đáp, cảm ơn bạn nhiều!

 29. nhokquay

  C ơ cho e hỏi muốn đặt lễ ở chùa thì phải lm thế nào? Có mắc k ạh. E phải chuẩn bị những gì . Và chừa thì bso lâu có 1 khóa làm lễ càu siêu ạh

 30. trangmun87 Chia buồn với bạn nhé. Bạn có thể đem xuống tầng cúng nếu trên nhàbạn không có chỗ. Bạn mua chậu KL như mình hưỡng dẫn cúng ở tầng 1 và khấn như trong bài. Chỉ cần là chỗ sạch sẽ thôi chứ bất kỳ đâu, kể cả không phải nhà của mình bạn vẫn cúng được nhé. Những dịp mình đi công tác trong Quảng Trị, mình thường cúng ở bến sông Thạch Hãn Gần Thành cổ Quảng trị hoặc ở trong thành cổ Quảng trị. Vì mình cúng cho tất thảy vong nhi, tất thảy chúng sinh nên có thể làm ở bất cứ đâu.
  nhokquay đọc comment bên trên sẽ biết cách tự cúng ở chùa nhé. Còn nếu nhờ nhà chùa cúng thì mình không rõ vì mình hướng dẫn các bạn tự làm tại gia nên nếu bạn muốn nhờ nhà chùa thì bạn phải đến nơi bạn định làm hỏi nhà chùa cụ thể nhé.

 31. Các bạn muốn hỏi cụ thể cho trường hợp của từng người thì vui lòng để lại địa chỉ mail mình trả lời cụ thể từng trường hợp. Còn cách cúng thì mình hướng dẫn rất cụ thể và cách làm đơn giản nhất trong điều kiện chung rồi nên các bạn cứ đọc kỹ là tự khắc làm được nhé. Chúc các bạn an lành.

 32. Thanh Tâm

  bạn ơi cho mình hỏi rõ chút nha..cúng trên bàn phật chỉ cần bông trái cây và đèn cầy ,cúng bên bàn tổ tiên cần thêm bánh trái và 1 bàn cúng ngoài cửa gồm bánh hoa trái cây đèn cầy, cháo,ko giấy tiền phài ko bạn?khi đốt thì đốt bánh thôi hả?trái cây thì sao?mình ko hiểu nhiều thứ quá mong bạn thông cảm.mail của mình là hoatimvn2013@gmail.com.mong bạn tư vấn dùm mình…a di đà phật

 33. Gửi Thanh Tâm
  Trên bàn thờ Phật bạn cúng tuỳ tâm. Trên gia tiên cũng vậy. ( Đồ lễ trên 2 ban thờ này đều là thanh bông hoa quả hay bánh trái tuỳ tâm ko liên quan gì đến đồ vật lễ hoả cúng cả. Lễ xong bạn có thể tán lộc hay thụ lộc tuỳ ý).
  Lễ vật của lễ hoả cúng là bánh trái, có thể thêm vải phin nếu cúng cho vong nhi ( lễ vật cũng tuỳ theo hoàn cảnh của bạn. Có thể là 1loại hay nhiều loại bánh. Một gói bánh cũng đủ). Lễ vật ko có tiền vàng và ko đặt lên ban thờ. Chỉ xếp vào khay hay chậu kim loại sạch để ngoài trời chỗ sạch để cúng thôi bạn.

 34. Ẩn danh

  Chị ơi, cho em hỏi, nếu không có điều kiện cúng, mỗi ngày có thể đọc kinh cầu siêu cho hài nhi được không ạ. Chị có thể hướng dẫn cách đọc kinh

 35. Nếu không có điều kiện cúng thì mỗi ngày đều đọc niệm chú sáu âm 108 lần như trên rồi đọc sám hối ở bài kinh sám hối mình đã đăng, cuối cùng khấn tên tuổi số nhà … con xin thành tâm sám hỗi tất thảy tội lỗi của mình và hồi hướng cho vong nhi con có duyên mà ko đón nhận. xin hài nhi buông bỏ và siêu thoát. Xin hồi hướng cho tất cả các vong nhi và vong linh khác không chừa sót một ai tất thảy cũng đều siêu thoát. Con xin lời nguyện cầu của con được thành sự thật 3 lần

 36. Phượng

  Chào bạn, hôm nay đọc được bài viết này của bạn cảm thấy rất tâm đắc.
  Mình muốn hỏi bạn chút trước mình có em bé đến tháng thứ 5 rồi thì ko may bị sảy. Cháu là con gái. Gia đình mình mang cháu về chôn cất, lập bia mộ và đặt tên cho cháu. Ngày mất của cháu là 27.5 âm lịch. Giờ mình muốn hỏi là mình có nên làm giỗ hàng năm cho cháu ko hay là quên đi để cháu được siêu thoát. Cảm ơn bạn nhiều.

 37. Chào Phượng! Chia buồn v ới bạn. Bạn có thể giỗ hay ko giỗ là tuỷ tâm vì cho đến bây giờ chưa có qui định nào là phải giỗ hay là ko cả. Tất cả đều ở tâm mà ra. Bạn cứ đọc bài kinh của Bồ Tât Quán Thế Âm là hiểu ” sắc tức là không, không tức là sắc…” bạn có thể cúng cho cháu và các vong nhi khác và các ngày rằm, hay cả ngày giỗ của cháu để cầu siêu , hồi hướng đều được hết. Mọi sự đều ở lòng mình thôi bạn. CHúc bạn mọi điều như sở nguyện.

 38. thiên ân

  Em chào chị ạ.
  Dạ cũng phải tâm sự với chị rằng, dù tuổi đời mới 24 nhưng thật sự thời sinh viên, do quá dạt dội mà em và bạn trai em, hiện tại đã là chồng của em bây giờ đã lỡ phá bỏ 2 đứa con của mình. Em đã rất đau khổ và hối hận về điều đó. Cứ ngỡ rằng thời gian trôi qua sẽ làm vết thương em lành. Nhưng càng ngày nỗi đau của em càng lớn, càng thấy tội lỗi, mặc cảm không thể làm gì hơn ngoài khóc. Em biết mình quá dại dột.
  Cứ ngỡ ra trường xin việc nhưng đã gần 2 năm nay, cứ ngỡ sẽ thành công mà công việc cứ chuẩn bị được lại có cái gì đó mà em không thể giải thích nổi là do đâu thì cứ bị hất, bị ngăn cản, cvk ck em làm gì cũng không được suôn sẻ, thành công được chị ạ. 2 năm liền đều hao tài, tổn cửa. Bị tai nạn ….nó chung không được như ý muốn nhưng chưa 1 lần em thất vọng vì em biết con người sống có nhân có quả, em cứ nghĩ chắc em gặp quả báo do việc mình đã gây ra nên biết trách ai bây giờ.
  em quyết định đi xem bói, và quả thật ông kia đã bảo em có vong trẻ con đi theo quấy phá, trách bố mẹ không ngó ngàng đến. lúc đó em mới vỡ òa ra hóa ra tất cả là nghiệp chướng e tạo nên. Nhưng chỉ có 1 đứa em phá 2013 là đi theo em và ông kia bảo là con trai chị ạ. Em mới biết hóa ra từ trước đến giờ vong con em đi theo vợ chồng em quấy phá, trách móc bố mẹ.
  Giờ em càng hối hận mà em không biết làm gì. Em muốn hỏi chị là ngoài những đồ cúng đó em có phải làm gì không chị?. Lúc đầu em định đưa con lên gửi chùa nhưng mà sau em lại nghĩ vì vợ chồng em ở xóm trọ nên em muốn đưa con em về và lập cho nó một bàn thờ được không chị?
  Phiền chị có thể tư vấn giúp em với được không ạ. Vì em cảm thấy bế tắc và nghiệp chướng của vk ck em càng ngày càng lớn và nặng thêm c ạ. Đã bao năm qua em không dám nói với ai, em cũng lên các trang mạng xã hội để tìm người cho em giải đáp. Phiền chị có thể giúp em, giúp con em được siêu thoát không ạ. từ khi biết vong đi theo, em đặt tên cho con từ lúc mới phá và hằng ngày đến bữa ăn cơm em vẫn thường múc 1 bát cơm riêng và gọi vong hồn con về ăn cơm cùng, mỗi lúc ở nhà em vẫn thường hay tâm sự với con vì em biết vong hồn con em vẫn quanh quẩn theo em c ạ.
  Em muốn tự em cúng và lập nên một bàn thờ nhỏ trong chính ngôi nhà của em được không chị? Em thất sự rất cần lời khuyên của chị, mong chị giúp đỡ em với ạ. Em cảm ơn c. mong nhận được câu trả lời sớm và lời khuyên từ chị ạ. Em chào chị.

 39. Chào THiên Ân
  Đọc tâm sự của em chị phần nào hiều được nỗi lòng em. Cuộc đời nhiều khi không ai tránh được lỗi lầm thời tuổi trẻ. Chuyện đã qua rồi cũng không nên dằn vặt nhiều, ảnh hưởng tới hiện tại. Nếu có điều kiện và cảm thấy lập ban thờ cho mình thanh thản hơn thì em cứ lập. Còn không, em chỉ cần cúng vào mỗi ngày răm như chị hướng dẫn để hồi hướng cho con là được. Muốn tâm thanh thản, em hàng ngày bớt chút thời gian vào sớm mai tụng kinh an lành. Mỗi tối tụng kinh sám hối như chị đã hướng dẫn trong mục tâm linh rồi đó em. Tụng xong nhớ xin tiêu trừ nghiệp chướng và hồi hướng công đức cho con, mong con siêu thoát. Chị tin mọi chuyện buồn sẽ qua đi, điều tốt lành sẽ đến với em. Chị không phải là người mê tín. Chị chỉ có niềm tin vào Phật pháp và nhân quả thôi nên chị chỉ có thể khuyên em theo góc cạnh cá nhân chị. Chị không cúng thầy, yểm bùa, vàng mã nên chị không tư vấn được cho em về lĩnh vực đó. Chỉ khuyên em nên trả nghiệp bằng các việc làm tốt lành, tích đức, tụng kinh, hồi hướng cho bé thôi. Chúc em vượt qua được khó khăn trong cuộc sống. Sở nguyện cầu được như ý

 40. thiên ân

  dạ vâng em hiểu c ạ. em cảm ơn c nhiều ạ. em sẽ cố gắng c ạ. chúc c và gia đình gặp nhiều may mắn, có thật nhiều sức khỏe và hạnh phúc ạ

 41. thiên ân

  dạ thưa chị phiền c cho em hỏi là Tụng xong nhớ xin tiêu trừ nghiệp chướng và hồi hướng công đức cho con, mong con siêu thoát là như thế nào ạ. chị có thể nói cụ thể ra là em nên nói những gì được không ạ. em cảm ơn c

 42. Gửi Thiên Ân
  Sau khi tụng xong em nhớ khấn hồi hướng ” Con xin hồi hướng chút công đức nhỏ nhoi này về vô thượng bồ đề. Con cũng xin hồi hướng cho vong nhi con có duyên mà không đón nhận. Cầu mong vong nhi sớm siêu thoát về nơi cảnh giới tốt đẹp hay đầu thai nơi cửa an lành khác. Xin cho con tích đức, làm thiện, sám hối lỗi lầm, tiêu trừ nghiệp xấu con đã gây ra từ vô thỉ kiếp đến nay. Xin cho con và tất thảy chúng sinh đều an lành hạnh phúc.( Nguyện cho lời nguyện của con được thành sự thật.) x3 lần. Chúc em anh lành

 43. Tro mình có thể đổ xuống sông là tốt nhất, hoặc ra vườn còn nếu ko có điều kiện. thì phải đổ vào túi nolon cho vào rác thôi Thiên An ạ
  Nếu không có điều kiện cúng vào ngày rằm, thì cúng vào ngày nào cũng được. Tất cả từ tâm mà ra thôi bạn ạ. Chúc các bạn an lành

 44. Uyen Phuong

  Ngày mai là ngày giỗ của con trai em bị sảy lúc 5 tháng, vô mạng tìm phương thức cúng giỗ thì ra được trang của c. C cho em hỏi là mai em lên chùa cúng hoa quả, sữa, xôi chè cho con như bình thường hay phải làm mâm cơm chay cúng nữa c? (vì em gởi con ở chùa). Như trên c nói là càu mong cho con siêu thoát sang cảnh giới, đầu thai vào gia đình mới, nhưng em luôn cầu cho con em đầu thai lại vào gia đình em thì có phạm lỗi j ko c?
  Mong tin của c

 45. Gửi UYên Phương. Đọc dòng tâm sự của em chị thấy xúc động quá. EM cứ làm những gì theo tâm mình mà làm cho em cảm thấy nhẹ nhõm nhất. Với những người mới bước vào con đường Phật đao thì thường hay lo lắng và muốn làm theo bài bản. Khi đã đi sâu vào rồi thì sẽ hiểu rằng Phật chính tại tâm. Khi ta làm cho tâm thanh sạch, hạnh phúc chính là ta hướng tới cõi Niết Bàn. Không bám chấp chính là không “tà kiến” cho nên cứ thoải mái miễn sao đừng làm điều tổn hại tới ai. Em muốn, em có thể cầu cho con về với em nhưng em nên nhớ điều đó không phụ thuộc vào em muốn mà phụ thuộc vào nghiệp lực của con em và nhân duyên giữa em và con nữa. Nếu là chị thì chị sẽ cầu “Nếu con có duyên và con được lựa chọn thì mẹ mong con sẽ quay lại gia đình mình vì mọi người rất yêu thương con. Còn nếu vì duyên chúng ta đã đoạn thì mẹ cầu cho con được siêu thoát và đi vào cảnh giới tốt đẹp nhất hoạc vào được gia đình tốt nhất mà con có thể. mẹ cũng cầu cho tất thảy các hài nhi khác được….”
  Chúc em và gia đình bình an

 46. hoahp

  Chao b minh vua bi say thai khi thai cua minh đươc 15 tuân. Gđ minh cung da chôn cat va cúng gia thân linh cung như cúng gia tiên va đat tên cho con.nha minh thi o chung đất bo me Ck nhưng o nha trên nha dưới minh cung lập ban thơ o duoi nha minh nhưng nêu cung như b nói thi minh phải cúng 2 cho hay sao ha b.lúc cung gia tiên thi cung o nha bm con luc cung cho vong nhi thi xuống nha minh ha b
  .mong dc hoi dap

 47. Chào Hoahp. Nếu bạn ở chung trên đất nhà bố mẹ thì ngày rằm bạn nên ghé qua ban thần linh gia tiên thắp nén hương chén nước. Nếu có điều kiện thì thêm chút hoa quả, ko có ko sao. Điều đó tốt cho bạn về mặt tâm linh và cũng là điểm bố mẹ chồng nhìn vào đánh giá con dâu. bạn có thẻ làm lễ hoả cúng ở trước của nơi bạn ở cho tiện ko sao cả . Miễn là sạch sẽ thể hiện sự tôn trong. Quan trọng nhất là mở lòng thành tâm bạn nhé.Chúc bạn an lành.

 48. CHia buồn với bạn Khách nhé! Bạn cứ đọc kỹ bài viết hướng dẫn của mình rồi làm theo thôi. Nếu có thời gian thì đọc sám hối 49 ngày hồi hướng cho bé.

 49. Trong Phạt giáo ko có ngày tốt ngày xấu. Có thể làm việc cúng dường, hồi hướng , xám hối vào tất cả mọi ngày hoặc bất cứ ngày nào đều tốt cả.Mình hay làm vào rằm để nương theo năng lượng của Đức Phật và các vị Bồ Tát.

 50. Ngọc anh

  c ơi , c cho e hỏi là những thứ như là đường, mật ong, bánh ngọt lúc cho vào chậu là đốt hết luôn hả c ? Dùng lửa đốt nhưng thứ đó ạ hay là dùng hương, vì e thấy c bảo nhen hương vào bánh để đốt. Còn những thứ vải trắng, bim bim để đốt sau khi khấn thì dùng gi để đốt ạ? Ban thờ nhà e thì thờ đức thổ công, thì phải khấn như nào ạ c?
  Em cám ơn c ạ!

 51. CHào Ngọc Anh! Những thứ cho vào chậu là đốt hết luôn. EM dùng hương đốt sẽ dễ cháy hơn vì ko quen sợ bị tắt lửa. Còn vải trắng bim bim… là để đốt ngay sau khi khấn cúng dường, sám hối, lúc đó lửa vẫn còn. EM khấn tiếp và đốt tiếp để hồi hướng cho vong nhi. Ban thờ thổ công cũng xin làm lễ được em nhé. THổ công chính là 1 trong ba vị thần linh tại gia thôi em ạ. CHúc em và gia đình an lành.

 52. Ẩn danh

  Chào chị, em cảm ơn bài viết của chị nhiều lắm, vì nhiều lý do em đã phải bỏ đi con của mình và có bé thì tự bỏ em đi. E rất khổ tâm và dằn vặt, bây giờ đọc được bài viết của chị em thực sự rất cảm động, em sẽ ghi lại và làm theo như chị hướng dẫn, em chỉ xin hỏi chị tháng nào ming cũng cúng và đốt như thế hay là trong 49 ngày liên tục hả chị. Em chờ hồi âm của chị. Cảm ơn chị nhiều ạ

 53. Tuỳ theo điều kiện và tâm của em, em nhé. 49 ngày là mình sám hối và hồi hướng cho bé. Còn Các tháng mình làm để mở tâm từ bi và giảm bớt nghiệp của mình. Đó là một lễ cúng vừa cúng dường Chư Phật, vừa sám hối tâm, vừacúng và hồi hướng cho tất thảy chúng sinh. Có điều kiện nên làm đều hàng tháng em nhé

 54. Thời còn trẻ mình đã bỏ các thai nhi con mình 20 năm rồi mong bạn giúp cho mình để rằm tháng 7 này mình muốn cúng cho các con mình . Cám ơn bạn

 55. Các bạn cứ đọc kỹ bài ở trên mình viết rất kỹ rồi nhé. Các bạn cứ chuẩn bị từng mục như mình hướng dẫn là làm được thôi. Chúc các bạn an lành.

 56. Gửi Hiền Nguyễn.
  Bạn cứ bình tâm từ từ đọc kỹ từng dòng mình hướng dẫn ơe trên nhé. Mình đã hướng dẫn rất kỹ, bạn sẽ làm được thôi. Chúc an lành.

 57. huong

  Chào bạn.
  tháng 7 này mình cúng cho vong thai nhi thì quần áo mã cho thai nhi có cần phải có ko hay chỉ cúng như bài ở trên

 58. Chào Hương. Mình rất thông cảm trạng thái tâm lý của bạn. Tuy nhiên trong bài mình đã phân tích và hướng dẫn rất kỹ. Các bạn vẫn có thể đốt mã nếu các bạn thích và thấy làm cho các bạn yên lòng. Còn mình thì không làm như vậy. Chúc bạn luôn an lành

 59. hhaaaa

  c ơi, cho e hỏi. e bị thai lưu vào lúc thai e được 2thang,, e chưa cầu siêu cho con được, nhưng hôm qua e nằm mơ con về đòi mua quần áo cho bé, vậy liệu sắp tới rằm tháng 7 đây, e muốn cầu siêu cho con thì cần những thứ gì để mang đến cho con e ạ

 60. mesoo

  Cảm ơn bài viết của chị nhiều lắm. Chị ơi em cũng đang muốn làm lễ cầu siêu cho con em theo cách của chị nhưng nghe nhiều người bảo lang thang trong cõi trần không chỉ có vong mà còn có ma quỷ, không cẩn thận sẽ rước vong ác hay ma quỷ về nhà, ai yếu bóng vía bị nó theo và hành. Em băn khoăn quá, chị có thể giải đáp giùm em được không ạ? Cảm ơn chị.

 61. Do có nhiều bạn băn khoăn quá nên mình xin chia sẻ thành hẳn một bài viết để các bạn vào đọc cho dễ nhé. “Chánh tín và Mê tín” trong thư mục tâm linh. Chúc các bạn an lành.

 62. Thương

  Chào chị! Cảm ơn bài viết rất thiết thực của chị…
  Em năm nay 26 tuổi, mới lập gia đình hơn 3 tháng, và tin vui đến với vc em sau 2 tháng…niềm vui chẳng tày gang thì baby của e đã rời bỏ vc em, thức sự em hụt hẫng và hối hận, trống rỗng, em chỉ biết khóc thầm với nỗi đau mất đứa con chỉ vỏn vẹn 6 tuần tuổi. Em không mê tín nhưng tâm niệm e luôn tin vào sự linh thiêng của hài nhi chị ạ, em muốn lập khóm thờ con nhưng ngặt nỗi hoàn cảnh của em bây giờ em ko biết làm sao,vợ chồng em ở 2 nơi, em vẫn ở nhà mẹ đẻ , vừa rồi bên nội mang về chôn cất đàng hoàng nhưng mà bên nội nói là còn nhỏ nên không nhất thiết lập khóm thờ, nhưng…em luôn canh cánh trong lòng, đợi đến khi có nhà riêng thì lập khóm cho con mà hiện tại việc có nhà riêng là điều khó khăn…Làm sao đây chị? Em có nên nói với chồng về việc lập khóm thờ tại nhà nội không? Và em muốn làm lễ cho hài nhi của em ở nhà ngoại được không chị?

 63. Gửi Thương và các bạn
  Nếu em đã đọc kỹ bài viết của chị rồi thì em không cần phải lo lắng quá. Em có thể cúng ở bất cứ đâu miễn là sạch sẽ. Chỉ là những thứ như chị đã hướng dẫn ko cần phải lập ban thờ hay đặt tên cho con hay đốt vàng mã áo quần. không phải lo lắng và nghe các thầy bùa này nọ. Chỉ cần em có niểm tin nơi Phật pháp, CHỉ cần em mở tâm bi khi cầu khấn, chỉ cần em khi cúng mở lòng cúng cho tất cả chúng sinh. Chỉ đơn giản là vậy thôi. Nếu có điều kiện tụng thêm kinh cầu nguyện và xám nguyện mỗi ngày, mọi điều tốt lành sẽ đến. Chúc em bình an.

 64. cún

  Bạn ơi cho mình hỏi..lên chùa cúng có phải mua tiền vàng hay quần áo cho các bé ko bạn..hay chỉ cần hoa quả và khấn thôi

 65. Chị ơi.cho e hỏi. Lên chùa cúng phải sắm những j ạ..có phải mua quần áo cho bé ko ạ..hay chỉ cần hương hoa quả thôi chj..
  E cảm ơn chj

 66. Cái này thì tuỳ tâm và tín ngưỡng của mỗi người. Mình lên chùa chỉ cúng giọt dầu. CÒn nếu bạn ko làm được lễ cúng dường ở nhà như mình hướng dẫn thì mượn cửa chùa cúng cũng được. Còn trường hợp các bạn muốn nhờ sư thầy thì lại hỏi sư thầy. Mỗi người có cơ duyên và niềm tin khác nhau nên tuỳ duyên mà làm bạn ạ. CHúc bạn an lành.

 67. Cái này bạn hỏi sư thầy tại chùa mà bạn đăng ký khoá lễ nhé. Ở đâu theo đấy mà bạn. Còn nếu bạn tự làm thì chỉ duy nhất cúng bánh là được. Mình đã nói rất kỹ trong bài về việc cúng rồi. bạn cố gắng bình tâm đọc sẽ rõ nhé.

 68. Ẩn danh

  em chào chị ạ, em cũng tìm đọc rất nhiều bài về cúng cầu siêu nhưng em không thấy có bài viết nào về hỏa cúng. chị có thể cho em biết chị lấy căn cứ ở đâu viết bài này thế ạ?

 69. Thương

  Chị ơi! Kinh cầu nguyện và kinh xám nguyện là kinh cầu bình an tâm hồn đọc buổi sáng và tối đó hả chị? E có thể ngồi trong phòng riêng đọc kinh được ko vậy c?

 70. Gửi khách
  Đầu tiên chị phải khen em vì có chính kiến trong cách đánh giá vấn đề. Tuy nhiên chị đã nói rất kỹ trong bài, đây là cách cúng thuộc nghi lễ Mật tông (Tây Tạng).THường đa số chúng ta chỉ biết các nghi lễ Phật giáo bên Tịnh Độ là chủ yếu. Chưa kể các cách cúng lễ hiện nay lại bao gồm cả tín ngưỡng dân gian pha lẫn một số lễ nghi kiểu Trung Hoa do quá trình đồng hoá. Chưa kể có một số thầy bùa lợi dụng sự lo âu của tín chủ để dọa bày vẽ cúng kiểu này kiểu kia làm tâm chúng sinh thêm muộn phiền lo lắng.Trong một biển kiến thức, ai có duyên với thứ gì sẽ gặp và phát sinh niềm tin với duyên đó. Mật tông thuộc một trường phái Phật giáo được xem là rất ít người biết và càng không dễ gì thọ nhận. Điều chị gửi đến tất cả những ai có duyên là sự yên tâm,và thông điệp mở lòng bi mẫn tới tất cả chúng sinh. Tuy vậy còn tuỳ duyên của mình em nhé.Chúc em an lành.

 71. Thu hoài

  Chị ơi cho em hỏi e thấy bài viết chị hướng dẫn cho các mẹ phá thai. Còn nếu k may bị sảy và bị thai lưu như e thì nên nói ntn. E vừa đi hút thai hôm nay vì lưu buồn quá.

 72. trang

  C ơi cho e hởi e vừa bỏ thai vì nhiều lý do ko thể giữ con đc. Bé đc 5 tuần 4 ngày, chưa có tim thai. E nên chôn cất ntn và cúng ntn hả c? C giúp e vs.

 73. Gửi Trang.
  CHia buồn với em. Em chôn bé như bình thường để an lòng rồi cúng như chị hướng dẫn. Em nếu có thể được nên tụng kinh sám hối mỗi ngày và hồi hướng cho bé. Chúc em bình an

 74. Ẩn danh

  Chi cho e hoi e đọc mà cũng thay kho hieu wa chị co thể noi cụ thể đầu tiên lam sao ke nữa và sau cung k chi .e làm phien chị nha .ma chị ơi nếu lúc cúng minh ghi ra giay doc hay hoc thuộc hả chi . E ở nhà thue có thờ quan âm va thổ địa và bàn thờ thiên ngoài sân sao bếp nửa ạ .chi thông cảm e con nhỏ dại k hiu mong chị rõ hơn ạ

 75. CHào em
  chị nghĩ chị đã nói rất cụ thể rồi. Bình thường ở nhà em thờ ban thờ gì em vẫn cúng như thế không có gì khác. CHỉ có điều khi khấn thì thêm đoạn xin phép để làm lễ hoả cúng ( như chị nói trong bài)
  Lễ hoả cúng được mua riêng (các loại phẩm vật bánh mà chị đã hướng dẫn cụ thể trong bài) không cúng trên ban thờ những thứ này mà chỉ để vào khay hay âu , chậu kim loại sạch để thực hiện ngoài trời. EM ghi ra giấy đọc chứ ko làm sao mà thuộc được ngay em. EM cứ cúng thường xuyên vào rằm hàng tháng, có thể chỉ cần mua một gói bánh kem cũng được. TUỳ điều kiện, cốt tâm mình thực sự muốn cúng. CHúc em thực hiện được và an lành

 76. THUY

  bancungcongai ơi, mình thường hóa vàng mã trên sân thượng ( phía trước phòng thờ). Vậy vị trí đốt như vậy có hợp lý không bạn? và mình đốt Lễ hỏa cúng ở trên đó có ổn không, giúp mình nhé . Cảm ơn nhiều .

 77. Chào Thuỷ! Xin lỗi vì mình bận nên không vào trang đã lâu. Hôm nay, mới trả lời bạn được. OM AH HUNG là một mật ngữ Dùng trong Phật giáo Mật tông. Sẽ rất khó gải thích cho bạn hết hàm nghĩa sâu xa và lợi ích vô cùng ý nghĩa của nó vì có thể bạn không qui theo Mật. Tạm giải thích đơn giản với bạn như sau:
  Đó là một câu khởi đầu giống như “Nam mô a di đà Phật” nhưng “Nam mô a di đà Phật” là câu kêu cầu hướng về Phật, cõi an lành, cõi của đức A Di Đà nơi Tây Phương cực lạc. Đó là cõi mà đa số mọi người biết.
  NHưng còn bốn cõi Phật khác thì nhiều người lại không biêt. Om a Hung vì thế mang ý nghĩ rộng và sâu hơn rất nhiều. OM AH HUNG là sự hướng tới tam bảo, đỉnh cao nhất của Thân khẩu ý, tịnh hoá( làm sạch ) tham sân si, đánh bại năm độc ( ham muốn, đố kị, kiêu ngạo, giận dữ, mê muội) Giúp trừ những lời nguyền xấu… Tạm giải thích với bạn như thế nên xét ích lợi của nó là vô cùng.
  Trước khi cúng, ta đọc câu này giống như ta tịnh hoá ( làm sạch) hết những gì không trong sạch của phẩm vật cúng dường. tịnh hoá tâm ta. Ta thỉnh mời tới Tam bảo giáng để chứng cho ta.. ..
  Vì lợi ích như vậy nên mình hướng dẫn các bạn đọc. Nếu bạn thấy không quen bạn cũng có thể đọc ” Nam mô a di đà Phật” . Tất cả đều là sự thỉnh mời và hướng về tam bảo. Chúc bạn an lành.

 78. Chào Quan
  Chi rất tiếc là chị không thạo về quan điểm bên dân gian nên đặt tên cúng tế chị không rõ. Ở đây chị hướng dẫn trên phép cúng của Phật giáo cho nên không có con mình mà cúng cho vong nhi có duyên nhưng mình trối bỏ. Cúng cho tất thảy các vong nhi không chừa xót vong nào. Em nếu thấy cách cúng chị hưỡng dẫn phù hợp thì làm theo cách đó. Còn nếu tin theo thầy cúng nào đó thì nên đến hỏi cách cúng từ thầy em ạ.

 79. Vick

  chào chị!
  em muốn nhờ chị tư vấn giúp. Năm 2012, em sinh non 1 bé trai 7 tháng tuổi, tròn 100 ngày sau bé mất vì bệnh, nhà em có đưa bé đi hỏa thiêu và gửi tro vào Văn điển. Ở nhà có lập cho cháu 1 ban thờ riêng gần với ban thờ thần linh. Hàng tháng, mùng 1 ngày rằm cúng hoa quả cho bé và làm giỗ cho bé hàng năm. Giờ e đã sinh bé trai thứ 2(năm 2014), bé hay quấy khóc đêm, khó ngủ, ngủ ko sâu, hay ốm vặt (em đã cho bé đi khám dinh dưỡng và bổ sung thuốc cần thiết). Nhiều hôm bé thứ 2 quấy khóc không cách nào dỗ được, em lên thắp hương xin thần linh, cô tổ và bé đã mất thì tự nhiên cháu thứ 2 nín khóc ngay và ngủ ngon lành.
  Mới đây, chị hàng xóm nhà e có khuyên không nên thờ cúng cho bé nhỏ đã mất vì như vậy cháu sẽ không thể siêu thoát, cứ quanh quẩn ở nhà trêu trọc em. Chị có thể tư vấn giúp em nên làm gì được không.

 80. Chào Vick nếu con đã được sinh ra đời mang một thân người thì em có thể thờ cúng như em đang làm. Ngoài ra em hãy cúng cầu siêu cho bé như chị hướng dẫn. Nếu bé sau khóc thì em có thể lên thắp hương nói bé đã mất giúp mẹ dỗ em. Hãy nói chuyện như với một người ấy vì bé cảm nhận được. Hãy nói với bé không phải em không thương bé mà duyên nghiệp giữa bé và em chỉ có như vậy thôi. Mong bé sớm buông bỏ và siêu thoát. Nếu có điều kiện em cúng như chị hướng dẫn, hồi hướng cho bé và cho chúng sinh. Chắc chắn em sẽ thấy an lành. Chúc em và gia đình sở nguyện cầu như ý!

 81. Nhung

  Cho mình hỏi, bên nhà chồng mình có thờ 1 cái bài vị do lúc mẹ chồng bị hư thai đến giờ đã hơn 30 năm, nay mẹ chồng mình mất được cũng gần 10 năm rồi mà mình kết hôn với chồng mình cũng mới được 3 năm và hiện giờ có em bé gần 2 tuổi rồi, vậy cho mình hỏi như vây có bị ảnh hưởng gì kg hay là nên đem vô chùa, nếu đem thì mình đem hay cho ba chồng mình đem, trả lời mình sớm nhe vì ba chồng mình sắp đi định cư nước ngoài rồi, cám ơn bạn nhiều

 82. Sorry Nhung rất nhiều vì bây giờ mình mới nhận mail. Thật tình là mình cũng không biết nói với Nhung thế nào vì mình không mê tín. Mình chỉ hướng Phật thôi cho nên tất cả mọi thứ mình làm đều hướng tới mở tâm bi mẫn và cầu sự an lành. Tẩy nghiệp xấu và hướng thiện. Bạn nên cúng cho tất thảy các vong vào ngày rằm nếu có điều kiện vì điều đó chính là mở tâm và làm công đức. KHông có điều kiện thì thôi, không sao cả. Còn về vong mà đang thờ, nếu không ảnh hưởng tới cuộc sống của bạn thì bạn cứ để yên,. nếu ảnh hưởng bạn nên hỏi sư thầy hay ai đó biết về tâm linh mà bạn tin tưởng. Mình không dám vì mình không biết về lĩnh vự thờ cúng theo dân gian. THông cảm cho mình nhé! CHúc bạn an lành

 83. Trúc Hải

  Em cảm ơn chị đã viết một bài rất có ý nghĩa. Em đang rất buồn, vì vợ chồng em mong muốn có thêm bé nữa mà 2 lần em mang bầu đều chửa ngoài chị ạ. Nghĩ về sự mất mát này em luôn thương tiếc, đau khổ. Em đã phải dùng đến viện pháp làm TTON mà em vẫn bị chửa ngoài. Lần đầu bị chửa ngoài, em đã đến chùa làm lễ cầu siêu vào tháng 7 âl. Lần này mới vừa phẫu thuật được 5 ngày chị ạ. Có một điều em luôn canh cánh trong lòng, là cả 2 lần em đều phải làm phẫu thuật, khi tỉnh lại thì đã ở phòng hậu phẫu rồi, khi em phẫu thuật thai của em khoảng 5 tuần và lần sau là 23 ngày, em không lấy được cục máu đó để về mai táng chị ạ. Em cũng nghĩ con mình có linh hồn sẽ theo mình, nhưng không an táng được thì con bị lưu lạc chỗ không sạch sẽ. Chị ơi, vậy phải làm sao đây? Em cũng muốn hỏi thêm chị, làm lễ hỏa cúng thì làm vào rằm chứ không nên làm vào mùng 1 hả chị? Mong hồi âm của chị!

 84. CHia buồn với em nhé!
  Làm vào bất kể ngày nào đều được em ạ. Chỉ có điều Rằm là ngày thập phương chư Phật tề tựu cầu siêu cho mẹ ngài Mục Kiền Liên nên ngày đó luôn có năng lượng từ bi nên làm nagyf ấy là hợp nhất. CÒn thì làm ngày nào đều tốt cả em nhé. CHúc em an lành và sớm có tin vui.

 85. CHào bạn.
  Bạn có thể cúng ở đâu cũng được chỉ cần lúc cúng ban mở tâm mình ra hoan hỉ thành tâm cúng là OK. Bạn khấn tên tuổi địa chỉ của bạn và nói hôm này ngày… con xin làm lễ cúng dường và hồi hướng này ở tại số nhà …( nơi bạn cúng) là được bạn nhé
  CHúc bạn an lạc.

 86. Ẩn danh

  e chao chi !!! chi cho e hoi bai van khan ‘an lanh “vao buoi sang va bai van khan “sam hoi”vao buoi toi cu the la nhu the nao ,chi co the bot chut tg de bost cho e hai bai nay dc ko chi .that ra e cung da mot lan lam lo nhung co tg va dieu kien de cung kien cho chau .nhung doc qua cac tn cua chi tam su vs nhieu ng thi e co nge chj khuyen rang la neu chua lam dc nhung dieu dok thi chi can khan bai khan “an lanh”vao buoi sang va khan bai”sam hoi” vao buoi toi tung xong thi khan “hoi huong ” dung ko chi bai hoi huong thi e co chep lai roi con hai bai kia mong chi bo it tg bost giup e .em xin chan thanh cam on chi nhieu .chuc chi va gd hp an lanh ,e cho hoi am cua chi som nhat co the.chao chi

 87. Ẩn danh

  e chao chi !!! chi cho e hoi bai van khan ‘an lanh “vao buoi sang va bai van khan “sam hoi”vao buoi toi cu the la nhu the nao ,chi co the bot chut tg de bost cho e hai bai nay dc ko chi .that ra e cung da mot lan lam lo nhung chua co tg va dieu kien de cung kien cho chau .nhung doc qua cac tn cua chi tam su vs nhieu ng thi e co nge chj khuyen rang la neu chua lam dc nhung dieu dok thi chi can khan bai khan “an lanh”vao buoi sang va khan bai”sam hoi” vao buoi toi tung xong thi khan “hoi huong ” dung ko chi bai hoi huong thi e co chep lai roi con hai bai kia mong chi bo it tg bost giup e .em xin chan thanh cam on chi nhieu .chuc chi va gd hp an lanh ,e cho hoi am cua chi som nhat co the.chao chi

 88. ON

  Chị ơi, cho em hỏi: em sống ở nước ngoài nên điều kiện cúng rất hạn chế. Bé nhà e chỉ mới được gần 9 tuần. Em có linh cảm như bé vẫn luôn bên cạnh mình và em thật sự mong em bà bé vẫn còn duyên, rồi bé sẽ đầu thai làm con của em lần nữa cũng như để em có thể yêu thương chăm sóc bé.
  Em sẽ lên chùa hằng tháng làm lễ cúng cho bé nhưng có thể sư thầy bên này không rành lắm về lễ cầu siêu nên em cũng không biết thế nào. Em có thể lên chùa tự làm đúng theo chị hướng dẫn là được đúng ko chị? Và nếu em muốn đặt tên cho bé thì em phải làm những gì ạ? Cho em hỏi vải phin trắng là loại vải nào? nếu không mua được, mình có thể thay thế bằng loại nào khác được không ạ? Và vải trắng này có ý nghĩa gì vậy chị?
  Chị có thể cho em hỏi thêm là hằng ngày đến bữa cơm, em đều mời bé ăn cùng. Làm vậy có được không chị hay em nên thường xuyên cúng đồ riêng cho bé. Em thật sự không muốn dưới đó bé phải cực khổ vì đói lạnh hay phải đi tranh giành với các bé khác.
  Mong chị giúp em với. em cám ơn chị nhiều lắm ạk.

 89. Thanh Vũ

  Chào bạn.Tôi đã đọc bài của bạn và thấy thật sự hữu ích với tôi.Tôi muốn hỏi bạn 1 chút và mong bạn sẽ hồi âm cho tôi.Tôi có thể khấn hết bài như bạn hướng dẫn rồi mới hóa vàng và vật phẩm đc ko? Vì nơi tôi sống là khu tập thể chật chội nếu vừa hóa vừa khấn,lại đủ cả chú OM MA NI PADE ME HUM đủ 108 lần thì thật sự ko tiện.Muốn hỏi bạn để làm cho đúng cách.Cam ơn bạn nhiều.

 90. Ẩn danh

  Chào chị em bỏ con 10năm rồi bây giờ mới biết đặt tên cho con,em đi xem họ nói là một ngày trần gian bằng ngàn ngày âm phủ.họ nói con lớn lắm rồi.em nói muốn thờ ở nhà thì họ bảo không nên vì đã thành quỷ .em hỏi có thể gửi ở chùa không thì họ nói trong chùa có muôn ngàn vong làm sao mà họ cầu cho từng vong d.họ làm lễ mời người cai quản các vong hồn đến và gọi vong hồn đến.cúng và khuyên nhủ các vong linh đó di đầu thai như thế có đúng không ạ .em hoang mang quá không biết thế nào mới tốt cho các con nhất,vì họ nói đem về nhà thì không quản dc chỉ có người có quyền mới quản dc chuyện này .mong sớm nhận được lời khuyên của chị chân thành cảm ơn

 91. Ẩn danh

  Chào bạn mình mới ăn chay 1 ngày 14_15 còn bình thường vẫn ăn mặn.Vậy khi ăn mặn gọi con ăn cùng dc không? mà tính ngày rằm l 14 hay 15 bbạn.cám ơn nhiều

 92. thuhang

  em chào chị
  Lang thang trên mạng tìm thông tin để gửi bé đỏ vào chùa( em bị lưu lúc 11 tuần tuổi và sau bao năm chạy chữa mãi vẫn chưa có con lại, trc nghe nói khi con mất thì ko nên hoài niệm con, để con ko lưu luyến cõi dương gian, mau sớm về miền cực lạc hoặc hoặc đầu thai vào cửa nhà tốt. Với lại vợ chồng em sống ở nước ngoài, không có điều kiện đi chùa cũng như hương khói, bởi chồng em cũng là ng nước ngoài nữa nên việc hương khói lại càng ko nên em cũng chỉ nhớ thương con trong lòng và luôn mong ngóng nếu con có duyên thì lại đầu thai vào nhà em, duyên đứt đoạn thì mong con sớm về miền cực lạc, chứ cũng ko làm gì cho con cả). Vừa rồi có một bạn xem cho em, bạn ấy nói con em nó quấy bố mẹ, trách cứ bố mẹ để nó lang thang khổ sở nên nó ngăn ko cho có em, bạn ấy khuyên em nếu có về vn thì lên chùa gửi con cho con đc thanh thản. Em cũng đang băn khoăn quá bởi nhà chùa không phải lúc nào cũng nhận khóa cầu siêu, mà em về công tác cũng chỉ về đc 3 ngày, lại đi làm suốt, nên không biết có đc nhà chùa nhận không thì may quá gặp đc trang hướng dẫn của chị.
  Em đọc đi đọc lại rất nhiều lần bài của chị, các cmt nữa, nhưng ko có trường hợp nào giống của em, Chị cho em hỏi,nhà em ko có ban thờ, không có hương thì liệu không lên hương thì mình có thỉnh đc các vong và thần linh chứng giám ko chị? Mong chị chỉ giúp cho em với ạ! Em cảm ơn chị!
  đây là mail của em ạ keko1152@yahoo.com

 93. tra my

  Chào chị, em hnay mới có cơ duyên biết đến bài này của chị, rất cám ơn chị đã tận tâm hướng dẫn, em có 1 điều nho nhỏ muốn hỏi là cháo ăn liền khi cúng cho bé thì mình để nguyên thế bóc ra đốt hay phải nấu lên ah? rất xin lỗi nếu làm phiền chị ah, chúc chị và gia đình 1 ngày an lành

 94. Thuy Hoa

  Em chào chị ạ. Em mới mất cháu một tháng, cháu bị lưu chị ạ. Hai hôm tới em lên chùa làm lễ cầu siêu cho bé. Chị làm ơn cho em hỏi, nếu không đặt tên cho con thi có cúng được không ạ?

 95. Ẩn danh

  Mọi ng ơi cho e hỏi,
  E mới lập gđ và mới có e bé được 5 tuần tuổi nhưng bị sảy,giờ e muốn cầu siêu cho bé,e lên làm như thế nào ạ,mọi người chi cho e được không ạ

 96. Ẩn danh

  Chi oi bua nay e da cung vs dat ten cho con em roi.e vai don gian lam nhu vay ne,trongnha thi nam mo og cao huyen that to,phat ba quan am bua nay con co chut trai cay dang len cung cho og ba phu ho cho gd con an lanh va sau nua la cho con dc thinh vong nhi cus con ma con da bi tu mat trog benh vien ngay 17 /02/2016 am lich ve de dat cho no mot cai ten,nam moadi da phat.ban tho og tao e cung vai y nhu vay.sau do e dem ra san vs vai dat ten cho con va mong con don nhan va mo long tu bi con voi me kg co duyen thi con hay buing bo me va tim kiem noi an lanh ma som sieu thoat ma dau thai.nam mo.e vai nhu vay do chi ,co dc kg chi.

 97. Xuan Anh

  chào chị! may mắn e tìm được bài chia sẻ của chị e rất mừng, mong chị giải đáp chút thắc thắc mắc của em được không ạ? em cảm ơn chị rất nhiều. 7 năm trước khi còn là sinh viên e với người yêu cũ dại dột bỏ đi đứa con của mình vì còn quá trẻ không hiểu chuyện, sau đó vì hoàn cảnh nên bọn e đã chia tay, bây giờ mỗi người đều co người yêu mới nhưng cuộc sống không suôn sẻ. Em cũng suy nghĩ nhiều về vấn đề này nhưng vô sư vô sách lại ở trọ nên không có điều kiện cầu siêu cho con, chỉ thỉnh thoảng ngày rằm mùng 1 lên chùa lễ phật. mới đây người yêu cũ e đi xem bói, thầy nói có vong nhi theo, là con trai 5 tuần tuổi đã phá bỏ trước đây, người yêu em cũng nhờ thầy cầu siêu cho con rồi,và thầy nói e không phải làm gì nữa, chỉ lên chùa sám hối mong con tha thứ, nhưng e vẫn cảm thấy day dứt không yên, e muốn hỏi chị là e có nên làm như bài chị chia sẻ nữa không ạ? hoặc em có thể làm gì ạ? em cám ơn chị rất nhiều, mong hồi âm của chị!

 98. Ẩn danh

  Mình ở Hn. Mình vừa bỏ thai 4t. Bh mình muốn cầu vong cho con thì nên ra chùa nào ? Bạn có thể chỉ giúp m đc k

 99. mejbes

  Chị ơi. Chị cho e hỏi chút ạ. E muốn làm lễ như c chie nhưng e đang ở nước ngoài và k có hương và đủ lễ như vn thì e nen làm thế nào hả c. C chỉ giúp e với ạ. E cảm ơn chị nhiều ạ

 100. Ẩn danh

  Chào bạn . Bạn cho mình hỏi cách khấn khi chưa làm lễ cầu siêu thì khấn thế nào hả bạn . Vì mình có xuống chùa ở gần chỗ mình nhưng thầy nói dằm tháng 7 mới làm lễ cầu siêu . Lên mình chưa làm đc .

 101. Trang

  Chị ơi em đã tự làm như c hướng dẫn. Em làm lễ cầu siêu tức là con đã yên lòng đầu thai nơi khác và đã có chỗ nương tựa phải ko chị? vậy sau này em có phải khấn con hay có phải làm gì nữa ko chị?

 102. Ẩn danh

  bạn ơi chi mình hỏi mình bị lưu thai hai lần và sảy một lần cứ dc 2tháng là lưu chứ mình ko phải muốn bỏ .bây giờ bạn có thể chỉ cho mình cách cúng để cho minh khoây khỏa và lần sau có lại sẽ ko bị như vậy nữa được ko bạn

 103. Ẩn danh

  C oi c cho e hoi.do banh vao thau roi dung huong dot co chay de k ha c.va cau than chu doc 108 lan thi lam sao minh tinh dc ah.bt c doc thi c dem ntn vay .chi cho e biet may ah

 104. Chi Mai

  Chào bạn, nếu nhà mình ko chỉ có 1 bàn thờ duy nhất (mình ở chung cư), thì có làm được lễ này ở bàn thờ tại gia ko hay cần phải ra chùa hả bạn?

 105. Chi Mai

  Chào bạn, nếu nhà mình chỉ có 1 bàn thờ duy nhất là bàn thờ thổ công (mình ở chung cư), thì có làm được lễ này ở bàn thờ tại gia ko hay cần phải ra chùa hả bạn?

 106. Hoàng lan

  Bạn cho mình hỏi muốn cúng một hay vài vong nào đó tại nơi mình làm việc( công trường) phát hiện vị trí đó làm gì cũng hỏng, như bị vong tại đó phá phách thì thủ tục chuẩn bị cúng những gì và bài khấn có gì đặc biệt k ạ?

 107. nguyen thi an

  minh thich lam .nvay xua minh cung co mot sai lam gio minh hoi han lam ming se lam theo cach do .nhunv cho minh hoi minh o phong tro cai ban tho cua minh chi dat vay thoi va cung thap huong ngay mung 1 va giăm the co dc ko

 108. Bạn ơi cho mình hỏi vong linh thai nhi nhà mình mất lúc ms dk 26 tuần mình đem về nhà mai táng và có len chùa gửi . Sắp tới đây là giỗ một năm v cho mình hỏi mình làm giỗ ở nhà có được không và làm như thế nào có gì khác không ak mong bạn giúp mình với ak

 109. Trang bean

  Lâu rồi không thấy chị phản hồi chắc do công việc chị bận rộn. Em rất cảm ơn chị đã chia sẻ bài viết này và hướng dẫn mọi người làm việc thiện. Nếu đọc được chị trả lời em nhé.
  Hiện tại e rất buồn vì ko thể chia sẻ chuyện này với ai kể ra chuyện này mong đừng ai trách thêm nữa, bản thân e đã dằn vặt và hối cải rồi. Em nhỡ có bé với một người đã có gia đình chị ạ. Em biết em ngu si lầm đường lạc lối bây giờ mới tỉnh ngộ. Khi biết em có thai anh ấy một mực bắt em đi bỏ, trong tâm em lúc biết có bé thì lúc em muốn bỏ, lúc lại cảm nhận niềm vui làm mẹ mà yêu thương trò truyện với bé. Đi siêu âm bé còn bé xíu nên em gọi là bé Trứng.
  Đấu tranh tư tưởng hơn 1 tuần chị ạ. Em quyết định quên đi người đàn ông này, hướng anh ấy về với gia đình có vợ và 2 con. Em vừa thương 2 chị bé vừa thương bé. Nghĩ đến người ta lần đầu làm mẹ được nâng niu, thai nhi được chăm sóc như thế nào. Còn em chỉ biết tủi thân thôi. Sinh bé ra sẽ làm bố mẹ em suy sụp, sẽ làm ảnh hưởng hp gia đình anh chị ấy, rồi đủ chuyện em ko dám tưởng tượng. Nhưng đêm về lúc ngủ em thường xoa bụng và nói chuyện với bé, rồi thương bé chưa được có hình hài đầy đủ. Bé lớn nhanh lắm, có 1 tuần mà từ 5mm lên tận 14.4mm. Cũng là lúc anh ấy đưa em đi làm thủ thuật.
  Con người lạnh lùng ấy chỉ ngồi chờ và ngịch điện thoại, khi em cần gì thì lại phải đi từ phòng khám ra lấy cái này cái nọ. Trước khi em vào phòng thủ thuật, e có kéo anh ấy vào ngồi hàng ghế chờ ngay bên ngoài để lát mang đồ vào cho em. mà đến khi e tỉnh lại y tá gọi mãi ko thấy ng nhà trả lời. Em lại tự lê người ra khu chờ tận bên ngoài để tự lấy đồ thai. Khuôn mặt anh ta lạnh lùng ko hỏi han em 1 câu mà lặng lẽ chở em về. Lúc ấy em đau lòng quá vừa khóc vừa nói anh đưa em vào chùa 1 lúc thì anh ta chở em đến chùa rồi nói lát em tự bắt taxi về nhé. Những lời nói như nhát dao cứa vào lòng chị ạ. Sao em có thể ngu si đi yêu người này rồi làm khổ vợ anh ấy như vậy, kiếp này không biết em đã gây nên bao nhiêu nghiệp rồi.
  Chiều hôm ấy đến chùa, em mua lễ thắp hương Tam bảo và vái lạy Quán thế âm xong thì có trình bày với vãi ở đó là muốn làm lễ cho bé. Bà vãi nói phải sau 35 ngày, nói em cứ về nhà chăm sóc sức khỏe đừng dại dột làm điều gì nữa. Em đau lòng lắm chị ạ
  Từ lúc biết có bé và anh ấy nói bỏ, em cũng băn khoăn day dứt ko biết làm thế nào cho bé siêu thoát. Nên e tìm hiểu nhiều thông tin và đọc nhiều. Buổi trưa trước khi làm thủ thuật, e bị ra máu nâu khá nhiều, ko biết có phải do bé cảm nhận được sự việc sắp xảy ra mà đã bỏ đi trước không.do lúc làm thủ thuật bị tiêm thuốc gây mê nên em không thể giữ bé và chôn bé được. Sau có hỏi lại y tá thì chị y tá nói viện có làm hỏa táng nên e cũng an tâm phần nào. Đi đâu là em cũng gọi bé Trứng theo mẹ, đến bữa ăn em cũng gọi bé, tâm sự với bé đừng hờn trách mẹ, đừng hờn trách bố. Khi e trình bày muốn đặt tên cho con, anh ta im lặng và nói ko muốn nhắc tới nữa mặc kệ em khóc như thế nào.
  Em đã viết 1 notes dài về việc tất cả chỉ mong bé ko thể sống ở kiếp này thì sẽ siêu thoát và đầu thai vào gia đình tử tế, có cuộc sống tốt, cũng là để cái tâm em thanh thản, nhưng anh ta vẫn một mực không muốn nhắc đến.
  Vì linh cảm là bé gái nhưng ko biết đúng ko nên e đặt cho bé 1 cái tên trung tính, 1 cái tên đẹp và nói thầm từ giờ mẹ gọi con bằng tên này nhé. Sự việc xảy ra được 2 ngày chỉ có mình em tự chăm sóc bản thân, em tự nhận ra lỗi lầm của mình và muốn gạt đi con ng này trong cuộc đời em, cũng ko muốn oán hận gì anh ta mà ngộ nhỡ kiếp sau phải gặp lại. Bây giờ em chỉ muốn cuộc sống thanh tịnh bình thản.
  Em có đọc bài của chị và một số bài nữa, từ hôm qua em down nhạc Omnani padmehung nghe và đọc theo, niệm a di đà phật và nói nhỏ bé đọc theo mẹ. Em thấy cũng bớt nặng nề hơn. Lúc em đọc còn thấy 1 làn hơi ấm quấn quýt phía chân trái, Sau đó đêm ngủ ngon. Nhưng hôm nay em không cảm giác có con ở đây nữa. Dù em vẫn nói chuyện thầm thì với con nhưng em không cảm nhận được.
  Em lan man chút cho đỡ buồn. Em xin phép hỏi chị và các chị khác nếu có thể giúp em 2 câu:

  1. Em định 7 ngày, 14 ngày, 21 ngày, 28 ngày, em sẽ làm hỏa cúng cho bé trên chùa Phúc Khánh, sau đó đăng ký lễ cầu siêu cho bé vào chủ nhật 12/7 âm lịch. Như vậy thì đến 15/7 lễ Vu Lan e có nên làm gì ko chị? nếu đã cầu siêu mà mình lại gọi bé tiếp có sao ko chị?
  2. Em cũng có đọc các bài khác nói bé đỏ ko theo mẹ vào nhà đc vì ko đc thần linh chấp thuận. Hiện tại em đang ở trọ thì bé có theo em vào được không chị? Hoặc em làm hỏa cúng ở nhà trọ thì bé có vào nhà được để thọ nhận không chị? Em sợ bé phải ở ngoài cổng chờ mẹ, chịu mưa gió đói khát. Em thương bé lắm.
  Hoặc giả như em về quê thì trước khi vào em cũng có lẩm nhẩm xin phép thành hoàng bản địa, thần linh nơi đây và gia tiên cho bé đỏ của con được theo vào nhà. Nhưng em cũng ko rõ là bé có theo em được không hay phải ở ngoài chờ rồi bị các linh hồn khác trêu trọc.
  Chị trả lời giúp em chị nhé. Em cảm ơn và mong tin chị

 110. Gửi Trang Bean!
  Đúng là đã rất lâu chị không viết bài và không vào đọc vì chị bận em ạ. Rất vô tình chị đi nghỉ mát nên rảnh mới vào đọc và đọc đúng bài viết của em. Cảm ơn em đã tin tưởng và chia sẻ chuyện riêng của em với chị. Và chị tin ai đó có duyên vào đọc trang này sẽ có thể rút kinh nghiệm về “yêu và sống” có cách nhìn đúng đắn hơn về đàn ông. Coi như là làm việc thiện để người ta không vấp phải sai lầm như mình đã vấp. Yêu là cảm xúc mà người ta thường rất khó cưỡng cầu. Tuy nhiên từ yêu đơn phương đến yêu và chung sống với người đàn ông đã có gia đình lại là một bước ngoặt. Nếu yêu đơn phương âm thầm rồi từ từ thời gian sẽ xoa dịu đi thì không sao, nhưng lỡ tiến tới dây dưa với người ta khi biết người ta có vợ con thì… hậu quả thường là người phụ nữ gánh chịu. Bởi bản chất đàn ông là dục vọng thân xác mà thôi. CŨng rất may em đã tỉnh ngộ. THôi thì coi như trả nghiệp. Hãy vui vẻ và dũng cảm bước về phía trước và tuyệt giao với con người tồi tệ ấy. Đừng mong cầu sự thương hại nơi họ em ạ. Nhất quyết một lần cũng không. Chỉ có thế em mới có thể an nhiên bước về phía trước được.
  Có lẽ em cũng đọc bài viết của chị và một số comment chị trả lời bên trên rồi đó em, chị không mê tín mà chỉ tin vào duyên- nghiệp trong đạo Phật thôi. Lễ Hỏa cúng chị chia sẻ với mọi người đứng về phương diện duy tâm là mình cầu cúng để bày tỏ lòng biết ơn và tín kính với chư Phật để cầu bình an, xin giải trừ nghiệp xấu, để xóa oán hờn của chúng sinh mình lỡ làm họ đau khổ ( khi mình lấy đi cơ hội làm người của họ. Rồi nữa, mình cúng cho gia tiên cha mẹ nhiều đời, và các chúng sinh lang thang đau khổ được no đủ và siêu thoát khỏi khổ đau coi như làm một việc thiện tích nghiệp tốt cho bản thân. Đứng về duy vật mà nói là mình đang làm một liệu pháp tâm lý để đưa mình ra khỏi buồn rầu bế tắc, giúp tâm thanh thản, an bình.
  Khi hiểu rõ lý do của việc cúng chị hướng dẫn rồi thì em có thể lựa chọn giữa việc cúng như chị hướng dẫn và việc cúng như em đang hỏi chị ( Khi bé đã không còn thì hãy mong bé buông bỏ đi đầu thai nơi cửa tốt lành khác, và mình luôn tụng kinh hồi hướng trợ duyên cho vong bé gặp được cửa tốt lành đầu thai chứ đừng đặt tên rồi cúng để vong bé luấn quấn với mình. giữ bé như thế vong bé sẽ mất cơ hội làm người đồng thời vong bé quấn mình, mình sẽ không đi tìm được hạnh phúc mới. Nếu mình đi tìm hạnh phúc mới mình có quan tâm đến vong bé được như lúc này mình định quan tâm không? vong bé sẽ khổ hoặc vong bé sẽ quả quẫy gây trở ngại hạnh phúc cho mình cho nên ý kiến cá nhân chị là em nên cúng cho bé siêu thoát, buông bỏ tha thứ cho lỗi của mình và hồi hướng cho bé mau gặp cửa khác đầu thai làm người tốt đẹp.
  KHi làm lễ hỏa cúng thì khấn thần linh ( em KHẤN BẰNG TÂM CŨNG ĐƯỢC NẾU TRONG ĐIỀU KIỆN KHÔNG CÓ BAN THỜ) để cầu siêu cho bé. Lên chùa hay ở nhà cũng đều được và mỗi ngày rằm nếu có điều kiện thì cúng như chị hướng dẫn. Và vì em không chỉ cúng cho mình bé mà em cúng choTẤT CẢ VONG LINH KHÁC nên em không còn lo vong khác bắt nạt bé ( đó chính là TỪ BI màu nhiệm của đạo Phật đấy em ạ Mở lòng cúng cho tất cả chúng sinh không sót một ai, ai cũng vui vẻ hoan hỉ rồi thì làm gì còn ai gây chuyện với bé nữa.( Nó khác các phép cúng mà em băn khoăn sợ bé bị bắt nạt vì chỉ cúng cho bé thôi) Cá nhân chị chị không đặt tên cho bé và không cúng để bé quấn theo mình mà cúng để bé thông cảm thấu hiều cho mình, chấp nhận sự ăn năn sám hối của mình mà tha thứ cho mình . Run rủi cho mình hạnh phúc và bé sớm siêu thoát.
  Quyết định ra sao là tùy em lựa chọn, Chị cầu chúc em sớm bình phục sức khỏe và tinh thần, gặp may mắn trong cuộc sống phía trước.

 111. Trang Bean

  E rất xúc động khi đọc được những chia sẻ của chị. Vì chuyện này e giấu kín và vẫn đi làm bình thường dù sức khỏe yếu cộng thêm sự mất mát lớn trong lòng nên mấy ngày qua dồn nén rất nhiều. Em sẽ cố gắng làm như chị hướng dẫn, cầu mong bé tha thứ tội lỗi cho em và siêu thoát nhẹ nhàng, sớm đầu thai vào cửa an lành.
  Mong rằng sẽ có người đọc đc câu chuyện của em mà đừng lầm đường lạc lối như em, mong rằng các sinh linh bé bỏng sẽ được chào đời bằng tình yêu thương đùm bọc của cả bố và mẹ, được sống kiếp người tử tế và tốt đẹp.
  Thật may mắn vì biết đến trang web của chị và đọc các bài viết. Từ tấm lòng này em xin gửi chị lời cảm ơn chân thành, cầu chúc chị và gia đình luôn mạnh khỏe, vui vẻ an nhiên và và gặp nhiều may mắn.
  Nam mô A – di – đà Phật!
  Nam mô Quan thế âm Bồ Tát!

 112. Cảm ơn em! Chị cũng xin lưu câu chuyện này lại để dạy cho con gái. Chị cũng chúc em quên đi chuyện này và vững vàng bước về phía trước. Cầu mong Chư Phật giải nghiệp chướng cho em. An lành hạnh phúc em nhé!

 113. E chào chị!
  Qua các bài đọc trên của chị, e cảm thấy rất ân hận, vì điều kiện chưa có nên e đã mắc phải sai lầm quá lớn, và e cũng muốn tham khảo một vài ý kiến và lời khuyên từ chị, E là con trai, và cách đây vài tháng vì điều kiện nên e và bạn gái đã bỏ đi con của mình, bây giờ e thấy rất ân hận, và mong muốn trước hết là gửi con vào chùa để có nơi cúng và lo cho con, e đã lên chùa và sư cô đã hẹn e qua tháng 8 thì lên lại để gặp sư cô, vì tháng này chùa đang cúng lễ, Còn sau này khi có điều kiện e sẽ đón con về, Vì là con trai và cũng chưa biết gì nhiều về cúng kiến hay bây giờ nên làm như thế nào? nên e muốn chị cho e 1 lời khuyên và cách làm tốt nhất cho con e bây giờ là như thế nào ạ!
  E chân thành cảm ơn chị !

 114. Chào em Hải Lê Minh
  Cảm ơn em đã tin tưởng và chia sẻ với chị chuyện riêng của lòng. Là con trai và chắc là còn khá trẻ mà có chút chắc ẩn trước lỗi lầm làm chị xúc động.
  Như chị cũng đã chia sẻ khá kỹ trong bài, chị không mê tín mà chỉ có niềm tin vào nhân quả và nghiệp thôi. Khi đã tạo nghiệp thì sám hối bao giờ cũng làm giảm nghiệp và khiến lòng mình nhẹ nhõm. Nếu điều kiện của hai em không thể tự làm lễ cúng và tự tụng kinh sám hối được thì em có thể nhờ nhà chùa làm giúp, nhưng cố gắng tự hai người làm được là tốt nhất vì điều đó thể hiện sự thành tâm của mình. Điều sđó sẽ giúp tâm lý của hai em vợi bớt day dứt.
  Chị chúc hai em sớm qua chuyện buồn, cũng rút kinh nghiệm để không vấp phải lỗi này lần nữa. Chúc hai em bình an , hạnh phúc!

 115. ngoc

  Em chào chị, em thật sự hối hận, em muốn làm 1 điều gì đó cho những sinh linh bé nhỏ của em để chuộc lại lỗi lầm mà em đã gây ra. Nhưng chị ơi em hiện em sống cùng ba mẹ chồng, những thai nhi vô tội mà em gây ra kg liên quan gì đến chồng hiện tại của em bây giờ, đó là kết quả của sự khờ dại, thiếu hiểu biết của em lúc còn sinh viên mà ra, vậy e, vậy e có thể làm lễ cúng cho con em ở đâu được ạ, nếu em muốn làm tại nhà ba mẹ đẻ thì có đc kg chị. Mong chị giúp em! Cảm ơn chị nhiều!

 116. Chào Ngọc!
  Em nghĩ được như thế tức là tâm đã thành và biết đến “bi” đó. Em có thể cúng ở đâu em thấy tiện nhát bởi em cúng cho tất thảy chúng sinh ko chừ sót một ai trong đó có vong nhi của em. Chúc em luôn an lành sở nguyện cầu như ý

 117. Ẩn danh

  Chị ơi cho em hỏi thêm là nếu mình cúng là cúng bao nhiêu lần hay mình cúng thường xuyên tháng nào cũng cúng vậy chị, em có đọc 1 số tài liệu nói rằng chỉ cúng 7 lần sau đó gửi vào chùa hướng dẫn cho vong nhi tu học, kg nên cúng kiếng thêm nữa. Mng chị hướng dẫn cho em. Cảm ơn chị!chúc chị an lành!

 118. CHào em!
  Ở đây chị cũng đã chia sẻ rất rõ trong bài viết rồi. Tư tưởng và cách cúng lễ mang rất rõ tâm của một con người. Người có lòng từ bi và tâm hướng Phật sẽ không có khái niệm “cho ai” bởi đã cúng là cúng Chư Phật, các chư thiên, thánh thần, hồi hướng cho tất thảy các vong trong đó có các: vong gia tiên, cha mẹ nhiều đời của mình, vong nhi và vong nhi của mình… KHÔNG CHỪA SÓT MỘT AI nên đừng nghĩ chỉ cúng cho mỗi bé của em. EM cứ hình dung đơn giản Con em đi nhà trẻ mang kẹo hay đồ chơi chỉ để ăn hay chơi một mình, con em sẽ bị các bạn xông vào bắt nạt, đánh , cướp đồ, hoặc tẩy chay… EM sẽ mua một gói kẹo chia cho tất cả lớp chúng sẽ đều vui vẻ, con em cũng vui vẻ, và tất cả, trong đó có con em đều rất thích và quí em khi thấy em đến đúng không?. Đơn giản là như vậy đó.
  Vong nhi tu học hay không là do thần thức hướng Phật của vong nhi không phải vì cúng thì không đi tu học. Vong sẽ theo nghiệp lực của bản thân, theo giác ngộ của chính vong và sự , cúng dường, hồi hướng, tạo phước của em trợ duyên cho vong mà đi đầu thai nơi kiếp khác hay ở lại cõi âm. Đó là quan điểm và tư tưởng hướng Phật. ( tâm bi mẫn bao la) Còn lựa chọn cúng lễ theo cách nào là do em tự quyết định nếu em thấy phù hợp. Cúng lễ cũng chính là một hình thức làm sạch tâm mình, giúp mình an lạc mà thôi em ạ. Chúc em sở nguyện cầu như ý nhé!.

 119. Ẩn danh

  Em cảm ơn chị về những lời hướng dẫn, chia sẽ. Em sẽ cố gắng làm mọi việc có thể để chuộc lại những lỗi lầm đã tạo ra. Chúc chị luôn sức khỏe , an lành , hạnh phúc!

 120. Ẩn danh

  chào bạn, đọc bài của bạn cũng như những bình luận ở dưới đã giúp mình cảm thấy nhẹ nhàng hơn rất nhiều. mình đã dại dột ngu dốt mà tạo nghiệp chướng cho bản thân nên mình luôn ân hận và suy nghĩ về điều đó. luk nào cũng tìm hiểu những cách lm tn để giúp con cũng là giúp mình đc thanh thản! 😥 Bản thân mình trước giờ cũng rất tin vào duyên phận, tin vào tín ngưỡng n dường như mình lại k có duyên để theo hay tìm hiểu về những tín ngưỡng ấy nên cũng ngu dốt về cũng lễ hay khấn lắm. bình thường đi chùa mình chỉ lễ khấn thành tâm thôi chứ cũng k có bài bản j. Vì điều kiện nên mình định làm lễ ở chùa, mình cũng đọc được bình luận bạn hướng dẫn r nhưng có 1 chỗ mình còn chưa rõ mong bạn chỉ rõ cụ thể hơn giúp mình ạ! Ở đoạn “Con xin vì nghiệp chướng mà mình gây ra nay con thành tâm phát nguyện…. ( tùy tâm của bạn ). ”
  cho mình hỏi lại phát nguyện tùy tâm cụ thể là như thế nào ạ?
  mong nhận hồi âm từ bạn! mình rất cảm ơn bạn!

 121. Chào bạn!
  Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ. Mình xin trả lời câu hỏi của bạn như sau. Phi bạn ăn năn về một lỗi lầm, bạn thực tâm muốn sửa. Bạn sẽ làm gì để sửa? Bạn đặt ra một số đề mục để thực hiện ví dụ trong trường hợp này Bạn phát nguyện mỗi ngày tụng kinh sám hối 1 lần hay 10 lần để hồi hướng cho vong nhi, mỗi tháng bạn sẽ đóng góp một số tiền tùy tâm vào quĩ hội chữ thập đỏ. Mỗi ngày rằm bạn sẽ cúng và cầu siêu cho các chúng sinh…. TÓm lại tùy tâm và tùy điều kiện bạn phát nguyện làm cái gì cụ thể hoặc nếu không bạn chỉ xin hướng tâm tới cửa Phật để học từ bi hỉ xả làm những điều tốt đẹp hạn chế điều xấu để tích đức chẳng hạn.
  Tất cả trên mình vừa nói chỉ là ví dụ để bạn tham khảo thôi. CHúc bạn luôn an lành và may mắn, sở nguyện cầu như ý!

 122. Ẩn danh

  rất cảm ơn bạn đã hồi âm giải đáp cho mình!
  cho mình hỏi thêm là mình chưa hiểu rõ khâu sắp lễ cho lắm, những đồ bánh , cháo, vải hay bim bim là phần sau đốt cho vong nhi, còn trc đó cúng chư phật thì sắp lễ cúng hỏa những j hả bạn? và lễ ở chùa thì có thể qua chỗ đốt vàng mã chung của nhà chùa để đốt hỏa cúng đấy phải k ạ?

 123. Thao

  Chi oi cho em hoi bai cúng ngày giỗ cho chau em sinh đôi nhung ko mất cùng ngày mỗi đua mất cách muoi ngày mà e cúng cùng một ngay của đua sau co đc ko hả chị. Và bài cúng nhu thế nào.

 124. EM ơi đều cúng chung một bài như thế em nhé. Ở đây là hồi hướng cho “vong nhi nhà mình cùng tất cả các vong nhi và von linh khác không chừa sót một ai” nên không có gì khác nhau em nhé!

 125. Ngôphuongpheo123@gmail.com

  E chào c. C giúp e được ko ạ.e muốn cầu siêu cho con tại nhà và tại chùa thì e phải làm nhữg gi? Con e dc 18m vi lí do tai nạn điện nên con đã bỏ e đi mãi mãi. Đến nay chua duoc 49n. Cug chíh e đã tiếp tay giết con mình bây giờ e sốg trog cảh đau khổ day dứt,e hận chíh bản thân mình. Thật sự bây gio e ko biết mìh sẽ phải sốg thế nào nữa. E giet con giết cả nhà rồi. Nhiều lúc e đã nghĩ đến cái chết! E phải làm sao đây c? Con em,con em đi đâu mất rồi? C giúp e voi c ơi!
  A DI ĐÀ PHẬT
  A

 126. nhung

  Chị ơi, mong chị giúp e với, e bây giờ vừa đau khổ và ân hận lắm.ngày 12/7/2014 âm lịch e bị thai lưu lúc 8 tuần, khi đó thai chỉ có túi rỗng, ko có phôi hay tim thai. E đã ko đưa con về chôn. Vợ chồng e hiếm muộn, vừa đi thụ tinh ống nghiệm 2 lần mới có thai lại, nhưng hôm 28/7/2016 âm lịch ( cách đây 2 ngày ) , e lại bị thai lưu 9tuần mà tim thai ngừng đập. E ân hận vì đã ko đưa con về chôn. Mặc dù e đã chuẩn bị đồ để đưa con về chôn nhưng bác sỹ lại khuyên ko nên đưa về, bs bảo ở bv họ cũng có tổ chức chôn cất, trong lúc đó e lại thoáng nghĩ để con lại đây cho có anh e ( vì hai lần e đều nạo thai ở cùng một bv). Sau khi qđ xong thì e sang phòng khác, e ân hận vì lúc trc đã ko đưa con về, vì ngay sau đó sợ ko tìm lại đúng con vì có nhiều ng cùng bị như mình.bjo e cũng đang rất ân hận lắm. Chị có thể giúp e một số thắc mắc đc ko ạ.?
  1, Cả hai lần e đều bị lưu cùng tháng 7, có phải do tháng cô hồn rồi có duộc ko ạ ?
  2, Bé sau đã có hình hài mà e ko đưa về nhà chôn thì có tội với con nhiều lắm phải ko ạ ? Con có oán hận em ko ạ ? ( e nghe bảo hộ ở bv nói các thai nhi đc bên giáo lấy về đi chôn , nhưng e sợ lỡ có tổ chức xấu lấy thai đi làm vc xấu như làm thuốc hay bán cho trung quốc…)
  3, e vẫn tiếp tục muốn sinh con lần nữa, bjo e cúng như chị bày có cần lầm thêm gì nữa ko ạ ( e định đưa bé lên đền gửi , lần trc e cũng đã gửi bé trc rồi )
  4, e đọc ở bài cúng của chị, ai bỏ con mới đọc sám hối 108 lần câu thần chú hay là mọi ng ai cũng đọc ạ
  Em cầu mong chị trả lời giúp e, bây giờ e đang đau khổ và ân hận lắm ạ

 127. Aerin

  Chào bạn! Bạn ơi cho mình hỏi. Mình ở nước ngoài 2 năm trước vkck có cấy thai thụ tinh trong ống nghiệm được thai đôi nhưng được tầm 3~4 tuần thì phát hiện 1 thai ngoài tử cung bị vỡ có ra máu phải phẫu thuật cắt bỏ 1 thai đi và bé còn lại mình vẫn sinh như thường.
  Nhưng vừa rồi về VN chơi có ng nói nhìn thấy mình có vong trẻ con theo là con trai. Và thỉnh thoảng mình vẫn nghĩ đến cái thai bị bỏ k thấy thoải mái lắm. Vậy ở nuóc ngoài mình nên cúng như thế nào và quần áo cúng cho con là thật hay giấy?
  Xin trân thành cảm ơn ạ!!

 128. Ẩn danh

  em cũng cùng băn khoăn như một số bạn ở trên muốn hỏi chị là đọc 108 lần câu thần chú làm sao mình tính được ạ

 129. Ẩn danh

  Em chào chị! e có hỏi chị về cách đọc đủ 108 lần câu thần chú. Em có tìm hiểu trên mạng và có khá nhiều video hướng dẫn đọc câu thần chú này. Em xin phép được chia sẻ để các bạn cùng học cách đọc đúng và đủ 108 lần ạ. Đường linh mình để bên dưới. Mong sẽ giúp ích cho các bạn

 130. Sorry bạn vì hôm nay mình mới vào trang do công việc bận. Bạn cứ cúng như mình hướng dẫn thôi dù ở bất cứ đâu, bất cứ hoàn cảnh nào bạn nhé. Chúc bạn và gia đình an lành.

 131. Chào Nhung,
  CHị xin lỗi vì bận nên hôm nay mới vào đọc. Không có do tháng cô hồn hay do chôn cất gì đó nhé. Khi chết thân xác trả về với thiên nhiên, nó không còn thuộc sở hữu của linh hồn nữa linh hồn sẽ đi theo duyên nghiệp nên em có giữ cũng không được. Có thể do duyên nghiệp của em kiếp trước hoặc lúc trẻ có sát sinh gì đó nhiều nên khó khăn trong đường con cái. EM cứ cúng như chị hướng dẫn trong bài và hồi hướng cho tất cả các vong nhi., tụng kinh 108 lần, tụng kinh sám hối và an lành hồi hướng cho chúng sinh. Nếu có điều kiện, lên chùa cầu bồ tát quán thế âm, tụng kinh cứu khổ của ngài Chị tin điều tốt sẽ đến với em. CHúc em sở nguyện cầu như ý.

 132. Ẩn danh

  Bạn ơi cho mình hỏi.Mình nghe nói ko nên cúng chúng sinh tại nhà. Vì có nhiều ma sẽ vào nhà quấy nhiễu

 133. Ẩn danh

  Em cam ơn chị đã phản hồi lo lắng của em ạ, chị ơi, trc khi lấy chồng e chưa hề quan hệ với ai nên e chưa bao giờ sát sinh bỏ con cả, chắc do kiếp trước e gây ra tội lớn nên bjo chịu như vậy. E ko bao giờ muốn bỏ con, mà cả hai lần đều do con bỏ e đi. Vậy khi cúng em có phải đọc bài sám hối ko ạ. Vì chị bảo e đọc bài sám hối mà e đọc thì thấy hình như bài sám hối chỉ giành cho ai lỡ trc đây cố tình bỏ con thôi ạ.

 134. nhung

  Chị ơi, em cảm ơn chị đã trả lời em ạ, chị cho e hỏi là e trước đây chưa bao giờ phá thai, mà do thai bị lưu thôi ạ. Vậy e có phải đọc đoạn cúng sám hối ko ạ. Vì e đọc đoạn sám hối thấy ko đúng với hoàn cảnh của mình ạ
  Mỗi lần đọc thần chú e mở điện thoại ra đọc theo đc ko ạ

 135. Đọc sám hối không có nghĩa mình sám hối lỗi bỏ thai mà sám hối các nghiệp xấu mình làm từ vô thỉ kiếp tới nay và cả mỗi ngày mình sống trong xã hội không tránh khỏi lỗi lầm của thân khẩu ý nên sám hối mỗi ngày để cho nhẹ nghiệp em à.
  Chúc em an lành, mọi sự như ý!

 136. Ẩn danh

  Mình bên công giáo, nếu muốn cúng cho em bé thì phải làm sao, có được cúng vào ban đêm không, hay là cúng từ khoảng 7h sáng- và 5h chiều, và cách vấn khi cúng là gì, khi cúng cần chuẩn bị những gì. Giúp mình với, thanks!

 137. Ẩn danh

  C cho e hỏi e vừa bỏ bé đc 2 ngày bé đc 4 tuần tuổi do e vừa sinh bị lỡ kế hoạch. E thì đang ở trọ ko có ban thờ thì phải làm lễ thế nào ạ

 138. Xin lỗi vì mình bận nên không vào trang thường xuyên và kịp trả lời ngay các bạn, mong mọi người thông cảm. Bạn bên công giáo hay bên hồi giáo hoặc phât giáo đều như nhau thôi. Vấn đề chính là niềm tin. Bạn tin Chúa thì bạn sám hối nơi cửa Chúa bạn tin Phật, bạn xám hối bên cửa Phật tất cả cuối cùng quay lại là để tâm mình thanh thản bình yên.
  Bạn cúng vào buổi sáng là tốt nhất còn nếu không có điều kiện, bạn cúng vào lúc nào cũng được bạn nhé.
  Cách cúng và những gì cần thiết mình đã ghi rất rõ trong bài. Bạn cứ vào đó xem rồi in ra làm theo hướng dẫn là được. Chỉ cần mình có đức tin và sự thành tâm mọi thứ đều được. Chúc bạn mọi sự như ý

 139. Chào em, em đọc kỹ trong bài chị đã hướng dẫn mọi người rồi đó. Nếu không có ban thờ, em thầm khấn ngay tại nơi em chuẩn bị làm lễ là được em nhé. Chúc em an lành!

 140. Chị không biết chia sẻ thế nào bởi chị theo đạo Phật nên chị cũng theo cách chị đã hướng dẫn mọi người thôi. Còn cách cúng khác thì… quả thực chị không cúng nên không dám nói bừa. Chúc em an lành

 141. hoang hunter

  chao ban. minh muon hoi. me minh hoi xua bi say thai. gio hay om dau. di xem thi ngta noi. nguoi chi bi say thai 3 thag do. di theo me minh den bjo van chua chiu di. me mih se luon bi dau beh. vay bi cug nay co lam chi mih ko gay hai me minh ko

 142. Xin lỗi mình không vào trang thường xuyên nên trả lời hơi muộn một chút. Như bạn đã đọc bài viết và comment mình trả lời mọi người rồi đó. Mình không mê tín nên không xem bói toán. Mình chỉ tin vào nghiệp quả thôi. nên không biết phải nói với bạn thế nào. Mong bạn thông cảm nhé! CHúc bạn và mẹ bạn luôn an lành bình yên!

 143. Ẩn danh

  Chị cho e hỏi do tuổi trẻ bồng bột không hiểu bít nhiu về phật pháp nên e đã lỡ bỏ thai nhi 3 lần.giờ e muốn lên chùa nhờ thầy cúng cầu siêu cho con làm sao hả c.e cảm ơn c

 144. Ẩn danh

  c ơi mẹ ck em có kế hoạch 1 bé, nhưng bé lại hay đi theo ck em, bọn em thì ở trọ nên cũng không có điều kiện nhiều, em chỉ mua qua quả bánh kẹo để lên chốc tủ lạnh hàng tháng rằm với mùng 1 cho bé, nhưng em k tháp hương chỉ mua đồ khấn vọng thôi có dc ko c, với lại c cho em hỏi em muốn khấn cho bé thì phải khấn ntn ah c chỉ giúp em , thật sự em thick đi chùa nhưng lại rất tệ cái khoản khấn vái này chỉ sợ mình không biết vô tình lại phạm phải lỗi lầm gì thôi ah, rất mong nhận được hồi âm của c. em cảm ơn c nhiều ah

 145. Xin lỗi bạn vì mình bận nên nhiều khi không vào trang hoặc không kiph nhận mail.
  QUan điểm cá nhân chị thì là lễ tại tâm. Mỗi ngày mỗi tháng mình đầu thành tâm cầu nguyện cho bé và hồi hướng là OK . Tuy nhiên đó chỉ là quan điểm cá nhân mình. Không ai biết hết mọi thứ nên em không biết cũng không sao. Ở bài trên chị đã hướng dẫn hết những thứ cơ bản, cách cúng cách lễ rồi. Em chịu khó đọc kỹ nhé. Chúc em vui

 146. Chi oi. Vi hoan canh ma e da pha thai hai lan ma lan nao cung chua dc 3thang .nha e ko tho phat chi co ban tho tu lap trong nha thoi. Vay e phai cung nhu the nao ha chi. Chi Co the noi ro hon cho e hieu dc ko a

 147. Chi oi. Vi hoan canh ma e da pha thai hai lan ma lan nao cung chua dc 3thang .nha e ko tho phat chi co ban tho tu lap trong nha thoi. Vay e phai cung nhu the nao ha chi. Chi Co the noi ro hon cho e hieu dc ko a

 148. chị oi! e đã đọc bài của chị , e cũng rất muốn cầu siêu cho con vì trước đây e đã lầm lỡ trót dại thời sinh viên.hiện giờ e đã lấy chồng. cuôc sống của em cứ ngày một thêm trầm trọng. tội lỗi trước kia cứ dăn vặt em. Nhưng để làm một lễ cầu siêu cho con thật sự rất khó cho em. vì e sông với mẹ chồng nên cũng khó làm bàn cầu siêu. e muốn làm nhưng ko có chỗ để làm, e muốn hỏi làm lễ cầu siêu vong linh này làm bao nhiêu năm vậy chị. e nhờ người khác làm được ko? Nhờ người khác làm lễ nhưng bản thân vẫn âm thầm niệm lời sám hối như vậy có được không chị? Mong chị hồi sớm cho em.

 149. Ôi chj xin lỗi vì thường bận nên ít cập nhật. Tất cả từ tâm mà ra em ạ nên nếu vì hoàn cảnh em không cần phải quá băn khoăn. Mà em có cần làm bàn thờ cầu siêu đâu em, chỉ một âu nhỏ kim loại và một gói bánh là em có thể cúng dường Chư Phật, các đấng thánh thần, rồi hồi hướng cầu siêu cho Gia tiên, cha mẹ nhiều đời, con cái… cùng toàn thể chúng sinh không xót một ai như chị hướng dẫn rồi. Nếu bất tiện quá, em có thể không cúng dường mà chỉ tụng kinh sám hối như trong bài kinh chị viết rồi hồi hướng cho vong nhi và tất thảy chúng sinh là cúng được em ạ. Chúc em luôn bình an.

 150. hoài thân

  bạn oi bạn có thề nói rõ hon ko.mjnh đọc đi đọc lại mà ko hiều lắm.ko hiểu bắt đầu từ đâu và cúng ở bàn thờ da tiên xong rùi ra ngoài cúng cho thao nhi rùi lm sao mjh ko hiểu.bạn ghi ra từng bước đc ko.

 151. Ẩn danh

  Cảm ơn bạn đã có bài hướng dẫn rất tuyệt vời, Mình đang rất muốn làm cầu siêu cho bé. Cho mình hỏi bạn khi đốt 3 nén hương mới tiếp theo rồi đốt đồ cho các vong linh siêu thoát thì đốt trong chậu ngay tại dưới chỗ gần ban thờ (trong nhà) hay là mình mang ra ngoài sân nơi sạch sẽ thoáng mát đốt khấn có được ko bạn?

 152. Ôi mình rất xin lỗi là bận nên rất lâu mới vào trang. Mong Corr thông cảm nha. THeo kinh Phật thì chỉ cần mình hồi tâm chuyển ý sám hối lỗi làm là được bạn ạ. Nếu em muốn giấu nhà chồng do điều kiện thì em có thể lên chùa tự làm như chị đã hướng dẫn hoặc nhờ sư thầy trên chùa làm giúp hoàn toàn tùy tâm và điều kiện hoàn cảnh của mình tuy nhiên tự mình làm được là tốt nhất. Chúc em luôn bình an !

 153. Mẹ của em

  con em không phải của chồng em, nên em đã bỏ thai. Em rất ăn ăn hối lỗi. chỉ mong làm sao để con được siêu thoát, sớm được đầu thai, để ko còn phải lạnh lẽo đói khát nơi ấy. Em chôn cất con nhưng không có thắp nhang, nơi chôn cất cũng không phải ở nghĩa địa…. Em chỉ thường đi chùa cúng phật. em cũng không biết kinh nào để sám hối… chị chỉ em với.

 154. Chào Mẹ của em !
  Hôm nay chị mới đọc thư của em. Thôi thì chuyện đã lỡ xảy ra rồi cũng không thay đổi được nữa. Em làm lễ theo chị hướng dẫn ở bài cúng là tốt nhất. Mỗi ngày có điều kiện em đọc bài kinh sám hối chị viết trong cùng mục tâm linh ấy. Nếu thêm em có thể đọc chú đai bi, đọc chú của ngài bò tát quán thế âm… rồi hồi hướng cho con và tất thảy chúng sinh em nhé. Cứ thành tâm là được, không cần làm gì rầm rộ cả. Làm việc thiện gì đều nói con xin hồi hướng công đức nhỏ nhoi này tích nghiệp tốt cho bé hoan hỉ tha lỗi cho con và bé được đầu thai nơi cửa an lành khác thật tốt đẹp.
  Chúc em an lành!!!!

 155. nguyen thi mai

  ban hay chi minh cung cho các con minh voi , minh muon cho các con cua minh day du nhu các em cua no ma minh cung ko dung , cho nén các con ko nhan duoc cu trách minh , nhung minh di coi moi người noi mot kieu minh rất roi va rất hoi han lam on chi cho minh

 156. Xin lỗi Nguyễn Thi Mai vì mình bận nên ít vào blog thường xuyên để trả lời kịp cho mọi người. Mong Mai và các bạn khác thông cảm nhé!
  Như mình đã nói rõ với các bạn rồi đấy. Mình là tín ngưỡng đạo Phật, là cảm và ngưỡng tâm bi mẫn cùng sự an lành và tin vào nghiệp quả ( Thiện giả thiện báo, ác giả ác báo) chứ không mê tín nên mình không đi coi bói hay tin vào lời phán bói toán nên mình không sao giải thích với bạn điều đó được.
  Trong bài cúng mình cũng đã hướng dẫn rất kỹ rất cụ thể cách cúng và lời cúng rồi, mong bạn đọc kỹ và làm theo hướng dẫn nếu bạn tin vào Phật quả. Chỉ cần nhớ rằng luôn thành tâm khi hành lễ và mở tâm bi mẫn cúng cho hết thảy tất cả chúng sinh không chừa sót một ai trong đó có cả con mình là được.
  Chúc bạn luôn an lành , sở nguyện cầu như ý!

 157. Hoa trang

  Cam on Chi da co tam vỉt bai nay, emda may man doc dc va lam thro huong dan trong bai tu sau ngay bo dicai duyen cua con den nay va thay thuc su an lanh cuc lac!!!

 158. Chào bạn!
  Nếu bạn tin chắc trong nhà có vong thì mỗi lần đến ngày rằm ngoài việc cúng lễ thần linh gia tiên trên ban thờ bạn có thể mua bánh như mình hướng dẫn và cũng như thế chỉ khác bạn khấn hồi hướng cho vong tại lô đất… ( số nhà…) Bạn đọc địa chỉ nhà bạn rồi cầu cho vong được sớm siêu sinh tịnh độ về cõi an lành hoặc được đầu thai kiếp khác. Bạn cũng hồi hướng cho tất cả các vong không chừa sót một ai như mình hướng dẫn là xong.
  Chúc bạn an lành

 159. Thanh thanh

  Bạn ơi, chỉ giúp mình cửa hàng nào bán vải phin được không, mình hỏi nhiều chổ nhưng họ không có. Mình ở Tp.HCM. Rất mong được sự hồi ầm của bạn.

 160. Chào bạn Thanh Thanh
  Mình ở Hà Nội nên không rõ trong HCM mua ở đâu nhưng vải phin hay vải không pha nilon thì mình cứ tưởng ở đâu cũng có bán chứ nhỉ? Có thể là vải lanh cũng được cũng không có nilon chỉ tội đắt hơn vải phin thôi. bạn ạ.
  Chúc bạn tháng mới an lành!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s