Bánh mỳ pate-thịt nguội

Đây cũng là một trong những món ăn nhanh mà nhà mình hay ăn do dễ làm và tiện, lại ngon, đủ chất. Pate và thịt nguội làm luôn thể rồi cất tủ lạnh ăn dần. Chỉ cần trộn thêm salat là xong. Ăn sáng hay những bữa đột xuất đi làm về muộn đều được. IMG_4031

Công thức làm Pate:

600- 700g thịt nạc vai hay mông sấn đều được

300-400g gan lợn hoặc gan gà, gan ngỗng…( Trước mình hay cho nhiều gan hơn tỷ lê 6/4 nhưng bây giờ cho gan chỉ để cho có mùi pa te thôi vì  lợn tăng trọng nên sợ nhất phủ tạng)
1lạng bì sạch ( nếu không có thì cho 30g gielatin.Mình thường hay cho gielatin vì bì bây giờ lợn toàn cạo sống nên lắm lông )
1,5- 2 lạng mỡ thăn phần ngon hơn là mỡ  đầu vai gáy (vừa giòn vừa ít ngấy) lạng thành lát dày  khoảng 0.7 cm/ lát 
tiêu, tỏi( nhiều một chút vì đây là vị chính của pate , gia vị,xíu đường, 1 thìa bột đao., 4-5 lát bánh mỳ gối hay 1 cái bánh mỳ thường …( có một số bạn cho thêm hành nhưng hành không đúng vị pa tê và còn làm cho pa tê không để được lâu nên không nên cho nhé). Nếu có sẵn rượu vang đỏ thì cho khoảng 15 ml không có thì thôi. Cách làm:
Rửa sạch các nguyên liệu trên.
Thái thịt sấn thành từng miếng nhỏ cho dễ xay. ướp cùng gia vị, đường,hạt tiêu, tỏi. Đậy kín cho ngăn đá tủ lạnh khoảng 1 tiếng.
Gan xay nhuyễn cho tủ lạnh cho tươi.
Bì sạch ( bì phải không có lông, bóp muối ,giấm hoặc chanh làm sạch, nhúng qua nước sôi rồi đổ bỏ tráng lại nước lã rồi mới luộc chính thức bì mới thơm ngon), luộc lên rồi thái nhỏ xay kỹ. Bánh mỳ tẩm nước luộc bì cho ướt rồi xay nhỏ. Nếu làm bằng gielatin thì hòa gielatin với 250ml nước rồi ngâm bánh mỳ vào xay cùng. Khâu này có thể xê dịch một chút theo khẩu vị thích ăn pate chắc hay mềm. 
Thịt ướp đủ độ đem ra xay nhỏ nhuyễn, trộn tất cả hỗn hợp trên cùng thìa bột đao lại với nhau rồi xay  lại lần nữa cho đều và nhuyễn.
Mỡ phần thái lát dày khoảng 0,7 cm. xếp dưới đáy khuôn. Đổ hỗn hợp xay lên trên, dàn phẳng rồi cho vào nồi hấp cách thủy. Món này có thể bỏ tủ lạnh ăn trong tuần.
Chú ý:  Muốn biết pate đã chín chưa dùng đũa thăm giữa khuôn,nếu thấy dẻo không ướt dính là chín.  Một mẻ hấp độ 0,5 kg hấp khoảng 40-45 phút là chín. ( khi hấp nhớ đậy kín khuôn hấp để nước không nhỏ vào pate.)
Khi nêm gia vị cho pa tê nên hơi đậm một chút ăn sẽ không tanh.
Công thức làm thịt nguội
0,5 – 1 kg thịt nạc vai phần đầu giòn, hoặc thịt chân giò, hoạc thịt ba chỉ ( tùy sở thích)
tỏi băm nhỏ, tiêu( nhiều tỏi và hạt tiêu một chút cho thơm), gia vị vừa đủ
Cách làm : Sơ chế thịt sạch thấm ráo nước, ướp cùng các gia vị trên ( nếu là thịt ba chỉ thì cuộn lại buộc giây chỉ để khi cắt thành khoanh đẹp mắt) để khi thái thành khoanh cho đẹp.Cho vào tủ lạnh ngăn mát khoảng 1, 2 giờ cho ngấm gia vị.
Cho vào nồi áp suất vỉ chõ loại hơi sát đáy cho nước sấp sấp đáy thịt rồi đậy lại hấp chín khoảng 15 phút. tắt bếp để nguyên cho tự mềm đến khi nguội mới lấy ra bỏ tủ lạnh ăn dần. Khi ăn chỉ việc thái từng lát thật mỏng. Phần muốn bảo quản lâu gói kỹ bằng màng bọc thực phẩm rồi cho vào hộp cấp đông. Khi ăn mang ra rã đông rồi để lại ngăn mát cho thịt dễ thái.
Chú ý: khi hấp nhớ cho vào nồi nước hấp chút muối cho thịt giữ hương vị. Thịt thái ra phải mỏng mềm và thơm mùi tiêu tỏi.

Món này làm nhanh hơn và ngon không kém pate. Nên ăn kèm thêm salat cho khỏi ngấy. Rất tiện và ngon cho bữa sáng.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s